28/06/2018 - 10:04

Cảnh sát Malaysia thu giữ lượng tài sản lớn liên quan cựu Thủ tướng Najib

Ngày 27-6, cảnh sát Malaysia cho biết tổng giá trị nhiều tài sản liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak tịch thu được lên tới 273 triệu USD. Đây là vụ thu giữ tài sản lớn nhất trong lịch sử nước này.

Theo cảnh sát, số tài sản trên gồm tiền mặt, đồ trang sức và tổng cộng 567 túi xách nhãn hiệu Hermes, bị thu giữ trong cuộc lục soát nhiều nhà riêng liên quan tới ông Najib.

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát tội phạm kinh tế Amar Singh cho biết nếu tính theo giá bán lẻ, số hiện vật bị thu giữ có thể trị giá lên tới 910 triệu -1,1 tỉ ringgit (tương đương từ 225-273 triệu USD). Cảnh sát cũng cho biết sẽ yêu cầu điều tra cựu Thủ tướng và vợ là bà Rosmah Najib.

Quỹ 1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỉ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Sau khi lên nắm quyền trong cuộc bầu cử ngày 9-5 vừa qua, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad khẳng định ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB. Chính phủ Malaysia cũng tiến hành điều tra lại vụ 1MDB và thành lập một ủy ban riêng nhằm xem xét các vấn đề liên quan quỹ này.

TTXVN

Chia sẻ bài viết