19/06/2024 - 10:46

Cảnh giác các chiêu thức lừa đảo mạo danh nhãn hàng YODY 

Thời gian qua, nhiều chiêu trò lừa đảo mạo danh nhãn hàng thời trang YODY trên mạng xã hội đã khiến nhiều người cả tin bị mất tiền, bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Một đoạn phim quảng cáo tặng chứ không bán của trang mạo danh YODY. Ảnh: chụp lại từ màn hình điện thoại 

Từ tặng quà 0 đồng...

Trong một lần lướt Facebook, chị N.H.T ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, thích một mẫu đầm của nhãn hàng thời trang YODY. Khi thấy thông tin đi kèm là nhân dịp mừng sinh nhật 10 năm của YODY, mẫu đầm đó được tặng miễn phí và chỉ 199 khách hàng may mắn mới được nhận quà, chị T liền bình luận để mong nhận được quà. Rất nhanh, có tin nhắn trả lời và yêu cầu chị cung cấp số điện thoại, địa chỉ và bấm vào link của một nhân viên chăm sóc khách hàng để được tư vấn cụ thể.

Chị T được nhân viên đó ân cần tư vấn và báo đơn hàng của chị đã được chuyển đến kho để cấp phiếu nhận quà. Nhân viên yêu cầu trong thời gian đợi phiếu, chị T nhấn vào link xem video quảng cáo sản phẩm của nhãn hàng để nhận lì xì may mắn từ 10.000-50.000 đồng. Chị T xem xong thì được báo số tiền đó sẽ được tích điểm để sau này đến cửa hàng mua sản phẩm sẽ được trừ tiền tương ứng với số điểm. Nhân viên tiếp tục mời chị T vào nhóm Zalo để tham gia sự kiện phiếu quà tặng 0 đồng, có phiếu rồi, nhân viên kho sẽ đóng hàng gửi cho chị. Khi chị T vào nhóm Zalo, lại được mời tham gia mini game, trả lời đúng sẽ có thưởng bằng lì xì. Liên tiếp các đáp án mà chị T chọn đều đúng và được số tiền trúng thưởng vài chục ngàn đồng/lần được tích điểm. Chị còn được tặng thêm một mẫu sản phẩm khác như: quần áo, va li, túi xách… Chị T chọn 1 vali và được hứa là sẽ được nhận cả mẫu đầm và vali mà không tốn đồng nào, kể cả phí ship. Tuy nhiên, để nhận được 2 sản phẩm đó, chị phải tham gia 2 sự kiện tri ân và được hướng dẫn qua ứng dụng Telegram, gia nhập nhóm thành viên tham gia sự kiện. Ðầu tiên, phải xem video và chuyển khoản 250.000 đồng vào một tài khoản. Sau khi chuyển khoản, chị sẽ được hoàn lại số tiền gốc cộng 20% hoa hồng, tổng là 300.000 đồng. Chị T làm theo hướng dẫn và nhận được số tiền đúng như cam kết. Ðến sự kiện thứ 2, số tiền chị T phải nộp là 2,5 triệu đồng và được hoa hồng 30%. Khi đã hoàn thành 2 sự kiện, nhân viên báo là công ty đã gửi đơn hàng với 2 sản phẩm chị chọn, chị sẽ nhận được trong vòng 3-5 ngày.

Những thông tin quảng cáo tặng chứ không bán của trang mạo danh YODY. Ảnh: chụp lại từ màn hình điện thoại

Ðiều này khiến chị T càng thêm vui và tin tưởng nên chị theo lời nhân viên tư vấn tiếp tục tham gia các chương trình, sự kiện khác của công ty để nhận quà, tiền, tích điểm. Cứ thế, chị bị cuốn vào cuộc chơi và liên tục tăng dần số tiền chuyển khoản từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Ðến khi chị T nói mình không đủ tiền chuyển khoản theo yêu cầu, nhân viên báo rằng tài khoản chị đã tích điểm được số tiền lớn, tương đương 200 triệu đồng. Tuy nhiên, để rút được số tiền đó, chị T phải đóng 10% thuế thu nhập cá nhân và VAT, là 20 triệu đồng. Tưởng thật, chị T chuyển khoản 20 triệu đồng để mong nhận được 180 triệu đồng. Thế nhưng, chị nhận được tin nhắn báo lỗi, rằng chị đã chuyển khoản với nội dung không đúng với cú pháp hướng dẫn. Do đó, số tiền 20 triệu đồng tạm thời bị treo. Ðể khắc phục lỗi này, chị cần xem thêm 1 video và chuyển khoản 50 triệu đồng. Nếu thực hiện tốt nhiệm vụ, chị sẽ được hoàn trả lại 50 triệu đồng cộng với 180 triệu đồng tích điểm trong tài khoản. Chị T nói không đủ tiền trong tài khoản thì được nhân viên gia hạn đến trưa hôm sau để chị xoay xở.

Hôm sau, khi chị T vay mượn được người thân và chuyển khoản 50 triệu đồng thì chị nhận được thông báo là hồ sơ đã bị treo quá 24 giờ và nhiệm vụ đã thực hiện qua nhiều giai đoạn dẫn đến dữ liệu chưa thể đồng bộ, chị không nhận được bất cứ đồng nào nếu không tiếp tục nạp vào số tiền cao hơn. Chị T liên tục nhắn tin, gọi điện cho nhân viên đòi lại tiền nhưng tất cả đều bị chặn hoặc không liên lạc được. Chị T lên mạng tìm số điện thoại tổng đài của Công ty thời trang YODY và gọi hỏi thì được trả lời rằng Công ty không có chương trình như chị mô tả, tất cả đều là mạo danh Công ty để lừa đảo. Ðến lúc này, chị T mới đau đớn nhận ra mình đã bị lừa mất 70 triệu đồng.

Không chỉ có chị T mà còn nhiều nạn nhân “sập bẫy” với số tiền thiệt hại từ vài triệu, chục triệu, trăm triệu đồng, thậm chí có người mất tiền tỉ vì tham số tiền ảo.

...đến hàng loạt chiêu trò khác

Ngoài quà tặng 0 đồng, các đối tượng lừa đảo còn nhiều chiêu trò khác để dẫn dụ người khác sập bẫy. Ðể tăng lòng tin từ khách hàng, các đối tượng lừa đảo lấy hình ảnh, thông tin của YODY, tên người đại diện theo pháp luật, trụ sở và mã số thuế của YODY. Nhãn hàng YODY đã chính thức thông báo trên website của công ty để cảnh báo đến mọi người các chiêu trò lừa đảo này.

Ðầu tiên là “Tuyển nhân sự, công tác viên tại nhà”: mời khách hàng tham gia đăng ký ứng tuyển với các vị trí công việc, cộng tác viên tại nhà với mức lương cực kỳ thu hút. Sau đó, yêu cầu khách hàng cọc tiền nhận hàng về nhà làm, nhưng thực chất là không có hàng nào cả và mất luôn cả cọc. Sau đó, mời tham gia nhóm Telegram làm nhiệm vụ được 10% hoa hồng, sau đó số tiền làm nhiệm vụ tăng lên rồi không trả lại nữa.

Hình thức tiếp theo là “Tuyển mẫu YODY”. Chúng sẽ mời ba mẹ đăng ký cho con ứng tuyển làm mẫu nhí. Sau đó, mời tham gia thử thách online qua các kênh chat riêng như Telegram, Zalo và dụ dỗ ba mẹ chuyển tiền để được hưởng hoa hồng cho mỗi sản phẩm mà bé quảng cáo, thực hiện. Ðặc biệt, mời khách hàng ấn vào các link, các app mạo danh ngân hàng để lấy thông tin tài khoản, mã OTP và rút hết tiền trong tài khoản của khách hàng.

Các cuộc gọi, lời mời kết bạn từ người lạ cũng là một hình thức lừa đảo khi các đối tượng gọi điện trực tiếp cho khách hàng, nắm rõ thông tin khách hàng cũng như lịch sử mua hàng, xưng là nhân viên của YODY, thông báo khách được nhận quà, được mua sản phẩm: nước hoa, mỹ phẩm, khăn tắm Hàn Quốc,... với giá tri ân. Kế tiếp là gửi lời mời kết bạn Zalo cho khách, mời khách vào các nhóm để thực hiện các hành vi lừa đảo tương tự như các hình thức trên. Và cuối cùng là “Hàng giả, hàng nhái YODY” với những thủ đoạn bán hàng giả, hàng nhái quen thuộc.

Bài, ảnh: CÁT ÐẰNG

Chia sẻ bài viết