31/08/2008 - 06:56

Thăm và làm việc tại tỉnh Hải Dương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Cần khai thác thế mạnh phát triển nhanh công nghiệp dịch vụ và nông nghiệp chất lượng cao

Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại tỉnh Hải Dương. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hải Dương ngày 30-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Là tỉnh nằm trong địa bàn trọng điểm kinh tế phía Bắc, Hải Dương cần khai thác tốt tiềm năng thế mạnh về công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp có giá trị cao nhằm tạo bước đột phát nhanh và bền vững. Đây là một trong những nội dung chính trong chuyến công tác của Thủ tướng và Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 8 tháng đầu năm và các mục tiêu thực hiện những tháng cuối năm 2008 của tỉnh Hải Dương.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh và ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành T.Ư, Thủ tướng cho rằng, tuy còn nhiều lĩnh vực phải phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa nhưng những năm gần đây Hải Dương đã đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là tranh thủ thời cơ thuận lợi để tập trung đầu tư phát triển tạo đà tăng trưởng nhanh về kinh tế. Nổi bật là trong 8 tháng qua GDP tăng trưởng trên 11%, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp tăng 20,5% so với cùng kỳ, năng suất lúa đạt sản lượng cao, dịch vụ tăng 23,5%, xuất khẩu tăng 67,2%... Riêng trong lĩnh vực công nghiệp, Hải Dương đã tập trung đầu tư 10 khu công nghiệp (đứng thứ 9 cả nước) đã thu hút 188 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn trên 2,1 tỉ USD. Từ đó, bộ mặt từ đô thị đến nông thôn được thay đổi nhanh chóng, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện (tỷ lệ hộ nghèo còn 13,4%), chất lượng giáo dục được nâng cao...

Thủ tướng gợi ý, tỉnh cần phát huy lợi thế về dịch vụ, nguồn nhân lực, giao thông thuận lợi để đưa Hải Dương phát triển nhanh so với các tỉnh trong khu vực. Do vậy, lãnh đạo tỉnh phải tính toán cụ thể nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp dịch vụ và giảm tỷ trọng nông nghiệp. Theo đó, tỉnh cần tranh thủ lợi thế gần Thủ đô Hà Nội để phát triển dịch vụ và thu hút nguồn nhân lực, đồng thời tận dụng đất đồi để phát triển cụm công nghiệp, khu công nghiệp và sản xuất nông nghiệp sạch chất lượng cao.

Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh chỉ đạo quyết liệt nhằm hoàn thành kế hoạch đã đề ra, trong đó tập trung tháo gỡ cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, tiết kiệm chi tiêu công và tăng cường công tác kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ tăng giá, đồng thời chăm lo đời sống cho người nghèo và triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Thủ tướng cũng lưu ý, Hải Dương còn tỷ lệ hộ nghèo khá lớn, do vậy lãnh đạo tỉnh cần quan tâm để tất cả các em được tới trường và đủ sách học khi mà năm học mới sắp đến gần.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết