12/03/2011 - 15:45

Cần có những giải pháp trung và dài hạn để cơ cấu lại nền kinh tế

(CT)- Sau hai ngày làm việc, ngày 11-3, hội thảo “Kinh tế Việt Nam: Những vấn đề đặt ra trong trung và dài hạn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức tại TP Cần Thơ, đã bế mạc.

Tại hội thảo, qua 20 bài tham luận và trên 30 ý kiến phát biểu, các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia kinh tế đã có cái nhìn tổng quan, phản ánh thực trạng nền kinh tế Việt Nam; đóng góp các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Đồng thời, các ý kiến cũng tập trung vào các nội dung: kiềm chế lạm phát, ổn định lãi suất, tỷ giá, những yêu cầu trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp dựa trên các lợi thế so sánh, vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn phát triển mới, các chính sách về thu hút đầu tư nước ngoài, chính sách về lao động- việc làm, an sinh xã hội....

Kết luận hội thảo, đồng chí Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội khẳng định, những vấn đề mà các diễn giả, chuyên gia kinh tế nêu lên tại hội thảo đã đề cập đến thực trạng nền kinh tế vĩ mô của nước ta trong thời gian qua cũng như ở thời điểm hiện tại. Vì thế, cần có những giải pháp trung và dài hạn để cơ cấu lại nền kinh tế. Sau hội thảo, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ tập hợp những ý kiến, kiến nghị, giải pháp mà các diễn giả nêu để trình các cơ quan chuyên trách, lãnh đạo Đảng và Nhà nước xem xét và hoạch định các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển trong giai đoạn 2011-2015.

M.HUYỀN

Chia sẻ bài viết