18/04/2016 - 09:16

CẦN CÓ CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH HỢP LÝ ĐỐI VỚI 4 CHỨC DANH CÁN BỘ LÀM CÔNG TÁC ĐẢNG Ở CƠ SỞ

Nhiều năm qua, các cấp ủy đảng TP Cần Thơ luôn quan tâm xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra, dân vận đảng ủy các xã, phường, thị trấn. Đến nay, đội ngũ cán bộ này đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của công tác xây dựng đảng và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Tuy vậy, chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra và khối vận đảng ủy xã, phường, thị trấn hiện nay còn nhiều khó khăn, bất cập. Cụ thể, theo quy định của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ, những cán bộ làm công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra và khối vận đảng ủy xã, phường, thị trấn là những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, nên hàng tháng chỉ được hưởng chế độ phụ cấp bằng 1,0% mức lương tối thiểu chung theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố (tức là hàng tháng chỉ được hưởng phụ cấp 1,15 triệu đồng). Điều này dẫn đến đời sống của nhiều cán bộ đảm nhận các chức danh này gặp khó khăn, cũng như ảnh hưởng đến tinh thần phấn đấu và cống hiến của nhiều cán bộ.

Trên thực tế, nhận thấy đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra, khối vận của đảng ủy cơ sở có vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, cũng như những bất cập trong chế độ và chính sách đối với lực lượng này, thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã nhiều lần kiến nghị Trung ương xem xét đưa những chức danh cán bộ tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra và khối vận đảng ủy cơ sở vào công chức cấp xã để các cán bộ này được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách từ đó có thể an tâm công tác. Tuy nhiên, đến nay Trung ương vẫn chưa thống nhất đề nghị này nên việc thực hiện chế độ, chính sách đối với những chức danh này vẫn là điều khó khăn, bất cập.

Nhằm tháo gỡ một phần khó khăn, bất cập trong thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra và khối vận đảng ủy xã, phường, thị trấn, vừa qua, trong buổi làm việc của Thường trực Thành ủy với Ban Tuyên giáo Thành ủy, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy đã đề xuất nhiều ý kiến đối với Thường trực Thành ủy. Đồng chí Đỗ Sỹ Nhường, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thạnh, đề nghị: "Nhằm động viên đội ngũ cán bộ cán bộ làm công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra và dân vận đảng ủy cơ sở hoạt động tốt hơn, thời gian tới thành phố cần quan tâm nâng mức phụ cấp tương xứng với sự cống hiến của những cán bộ này". Cùng suy nghĩ đó, đồng chí Võ Văn Phú, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Thốt Nốt cũng đề xuất: "Trong lúc chờ Trung ương xem xét, cho ý kiến, đề nghị HĐND thành phố xem xét nâng chế độ phụ cấp cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra và khối vận đảng ủy cơ sở. Bởi khi chế độ phụ cấp đủ để sinh hoạt và trang trải cuộc sống thì những cán bộ này sẽ phấn khởi và ra sức cống hiến nhiều hơn"… Trước những đề xuất chính đáng, phù hợp với thực tiễn, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã ghi nhận và hứa sẽ đem ra HĐND thành phố bàn bạc, xem xét.

Hy vọng, với sự quan tâm của Thường trực Thành ủy, thời gian tới, những bất cập về chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra, khối vận xã, phường, thị trấn sẽ được tháo gỡ, động viên cán bộ an tâm làm việc hơn.

HOÀNG DUNG

Chia sẻ bài viết