29/05/2008 - 09:51

Đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng:

Cán bộ luân chuyển phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, là hạt nhân đoàn kết ở địa phương

* Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng phải giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ

Từ ngày 28 đến 30-5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức lớp tập huấn dành cho 16 cán bộ của các cơ quan Trung ương được luân chuyển để giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành phố (đợt 1).

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh: Việc luân chuyển cán bộ vừa để tăng cường rèn luyện, bồi dưỡng, thử thách cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, có triển vọng, giúp cán bộ trưởng thành nhanh và toàn diện hơn, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; vừa để tăng cường cán bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở những địa phương, đơn vị có nhiều khó khăn... Đồng chí đề nghị các cán bộ được luân chuyển nhanh chóng nắm bắt tình hình địa phương (nơi đến nhận công tác); giữ đúng nguyên tắc tập trung dân chủ trong làm việc; giữ gìn phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên. Cán bộ luân chuyển phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm với Đảng bộ, chính quyền địa phương; toàn tâm, toàn ý với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và là hạt nhân đoàn kết ở địa phương.

Tại lớp tập huấn, các cán bộ luân chuyển sẽ nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị khóa IX về luân chuyển cán bộ và Thông báo số 127-TB/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường luân chuyển cán bộ; Các loại hình tổ chức cơ sở Đảng ở địa phương, chức năng, nhiệm vụ của từng loại hình; Vấn đề xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; Vấn đề đảng viên và công tác đảng viên trong tình hình hiện nay; Bộ máy chính quyền địa phương; chức trách, nhiệm vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố; chủ trương cải cách hành chính; Kinh nghiệm của cán bộ luân chuyển về công tác ở địa phương và công tác đối ngoại nhân dân...

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương: Kết quả việc luân chuyển cán bộ từ Trung ương về địa phương trong nhiệm kỳ Đại hội IX đã góp phần đào tạo được nhiều cán bộ. Trong số cán bộ diện Trung ương quản lý được luân chuyển, nhiều đồng chí đã được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy hoặc giữ chức vụ chủ chốt ở một số Bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội khóa XII. Trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các tỉnh, thành phố hiện nay, trên 85% số cán bộ chủ chốt HĐND, UBND tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2004 - 2009 và trên 95% Ủy viên thường vụ các Tỉnh ủy, Thành ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 đã qua luân chuyển làm cán bộ chủ chốt ở cấp dưới. Hầu hết cán bộ qua luân chuyển đều có bước trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, có quan điểm, cách nhìn nhận và phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sát thực tế hơn.

* Chiều 28-5, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã gặp mặt thân mật gần 80 cán bộ là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra các Tỉnh ủy, Thành ủy và các Đảng ủy trực thuộc Trung ương, cán bộ cấp vụ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đây là những học viên đang tham dự lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng”, do Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phối hợp tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Văn Chi nhấn mạnh, trong công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước hiện nay, công kiểm tra, giám sát của Đảng là vô cùng quan trọng, với những thuận lợi nhưng cũng đầy khó khăn, phức tạp. Đồng chí Nguyễn Văn Chi cho rằng, những người làm công tác kiểm tra của Đảng ngoài yêu cầu về phẩm chất, chính trị, lập trường, quan điểm còn đòi hỏi phải có trình độ lý luận, chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, đồng thời mong muốn những cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ góp phần phục vụ công tác kiểm tra, giám sát ngày càng hiệu quả, góp phần làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

ĐỖ CƯỜNG - BÍCH THỦY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết