03/12/2014 - 14:05

Cá ruộng chờ thương lái

Mô hình nuôi cá ruộng chi phí đầu tư thấp, nhẹ công chăm sóc, lợi nhuận từ mô hình này khá hấp dẫn. Nên năm nay, diện tích nuôi cá ruộng ở huyện Cờ Đỏ khá cao, hơn 4.800 ha, tăng hơn 1.500 ha so với năm ngoái. Nhưng năm nay, mưa ít, nước lũ về thấp, cá chậm lớn, năng suất cá giảm, tiêu thụ cá của bà con nông dân đang gặp khó.

Với lợi thế là vùng đất trũng, ngập nước, cả chục năm nay, năm nào gia đình bà Nguyễn Thị Đẹp, ấp Thới Trung A, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ cũng nuôi cá ruộng. Gia đình bà đầu tư gần cả chục triệu đồng để thả nuôi hơn 100 kg cá chép và cá mè trắng trên 20 công đất của gia đình. Theo kinh nghiệm nuôi cá ruộng nhiều năm, bà Đẹp cho biết: Cả mấy tháng nay, nước lũ không về lớn mà cứ lên xuống thất thường, lượng thức ăn của cá cũng bị hạn chế, cá của bà cũng chậm phát triển. Thấy tình hình không ổn, gia đình bà đã thu hoạch sớm hơn 10 ngày so với dự định ban đầu, để tránh tình trạng ứ đọng cá. Nhờ vậy, giá cá cũng tương đối ổn định, cá chép thương lái thu mua 13.000 đồng/kg, cá mè trắng giá 5.000 đồng/kg. Với hơn 2 tấn cá, gia đình bà bán được 17 triệu đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 7 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Trí - Ấp Thới Trung A, xã Thới Xuân đang trông chờ thương lái thu mua cá ruộng

Năm nay, mưa ít, nước lũ về thấp nên cá chậm lớn, năng suất giảm, cộng với thu hoạch rộ, giá cá liên tục sụt giảm từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so với đầu vụ nên tiêu thụ cá đang gặp khó. Anh Nguyễn Văn Trí ấp Thới Trung A, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, cho biết: Mô hình nuôi cá ruộng cho nguồn thu nhập khá ổn định, bình quân mỗi năm sau 3 tháng thả nuôi, gia đình anh có thu nhập gần cả chục triệu đồng. Vì vậy, nhiều năm qua, sau khi thu hoạch lúa hè thu xong, anh tìm mua nguồn cá giống để thả nuôi trên 14 công đất lúa của gia đình. Năm nay, anh thả nuôi 55 kg cá chép, cá mè trắng giống. Hiện nay, nước đã rút, thời điểm xuống giống lúa đông xuân cũng đang cận kề, nhưng cả tuần qua, gia đình anh Trí chạy đôn chạy đáo kêu lái bán cá, nhưng chẳng thấy ai đến mua. Anh Trí cho biết thêm: "Bây giờ, giá cá bao nhiêu thì bán bấy nhiêu. Nước đã cạn nhiều lắm rồi, tôi cũng không có ao trữ nên có thương lái hỏi mua là tôi bán, chớ để nữa sợ không kịp sản xuất lúa đông xuân".

Theo thống kê của phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cờ Đỏ, tính đến thời điểm này bà con nông dân huyện Cờ Đỏ đã thu hoạch 3.800ha cá ruộng, đạt 79% diện tích. Bình quân mỗi héc ta bà con thu hoạch khoảng 600kg cá các loại, giảm khoảng 150kg so với năm ngoái.

Với những lợi thế vốn có vùng đất nông nghiệp, trong những năm qua mô hình nuôi cá ruộng đã giúp nhiều bà con nông dân Cờ Đỏ thêm nguồn thu nhập trong mùa nước nổi. Nhưng mô hình này, có hiệu quả hay không, vẫn còn tùy thuộc rất lớn vào con nước lũ và giá cả thị trường mỗi năm.

Bài, ảnh: Phương Thức

Chia sẻ bài viết