17/03/2010 - 08:18

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Cả nước phải chung tay giúp khu vực Pác bó phát triển

Trong hai ngày 15-16/3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thăm và làm việc tại xã Trường Hà (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Năm 1941, Bác Hồ đã trở về đây để trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giành độc lập, tự do cho dân tộc sau hơn 30 năm Người bôn ba tìm đường cứu nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi kiểm tra tình hình phát triển đàn gia súc ở thôn Pác Bó (xã Trường Hà) và việc triển khai Đề án Hỗ trợ xóa nhà vách đất, xây dựng làng Văn hóa trên địa bàn xã.

Với sự quan tâm thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng đất cách mạng này, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng cách đây hơn 2 năm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng nhân dân thôn Pác Bó 400 triệu đồng để mua trâu, bò nuôi. Trở lại thôn Pác Bó, Chủ tịch nước vui mừng thấy bà con đã sử dụng nguồn vốn rất hiệu quả, đúng mục đích. Từ 400 triệu đồng Chủ tịch nước tặng, 80 hộ trong thôn Pác Bó mua được 80 con trâu, bò. Đến nay, đàn trâu, bò ở thôn Pác Bó đã có 137 con, giá trị kinh tế đạt trên 800 triệu đồng.

Sau khi nghe lãnh đạo xã Trường Hà báo cáo địa phương hiện còn 5 thôn chưa có nhà văn hóa, 56 nhà vách đất, nhiều chuồng trại chăn nuôi chưa hợp vệ sinh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn và một số doanh nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh đã tặng xã Trường Hà 5 tỉ đồng để triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ xóa nhà vách đất, xây dựng làng Văn hóa trên địa bàn xã, cũng như việc di chuyển chuồng trại nuôi gia súc cách xa nơi ở để đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan.

Tại buổi làm việc với Đảng bộ và nhân dân xã Trường Hà, Chủ tịch nước đề nghị cả nước phải chung tay giúp Cao Bằng, xã Trường Hà và đặc biệt là khu vực Pác Bó phát triển; chăm lo cải thiện cuộc sống cho người dân Pác Bó, xã Trường Hà không chỉ là việc làm tình nghĩa, mà còn là trách nhiệm của cả nước.

ĐỨC DŨNG - MẠNH HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết