18/08/2009 - 07:48

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Cà Mau cần đầu tư phát triển giao thông, thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững

* Nhà nước sẽ sớm có những chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Ngày 17-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc tại tỉnh Cà Mau. Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế xã hội từ đầu năm 2009 đến nay, nêu bật một số thuận lợi cũng như những khó khăn cần được sự chỉ đạo của Chính phủ, sự hỗ trợ của các Bộ, ngành trung ương, kiến nghị một số vấn đề cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những thành tựu mà Cà Mau đã đạt được trong thời gian qua. Cà Mau đã có nhiều nỗ lực, khắc phục khó khăn để vươn lên, đạt được một số thành tựu đáng khích lệ, tạo được sự chuyển biến mới trên tất cả các lĩnh vực, trong đó đáng chú ý là đoàn kết nội bộ tốt, chung sức chung lòng, cùng nhau phấn đấu để vươn lên. Thủ tướng lưu ý Cà Mau cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai. Các chỉ tiêu phát triển năm 2009 phải có sự phấn đấu lớn, nếu không sẽ không đạt. Từ đây đến Đại hội đảng bộ tỉnh không còn nhiều, Cà Mau phải tạo cho được sự đoàn kết nội bộ tốt để bước vào Đại hội với khí thế mới. Về kinh tế, Cà Mau cần chú ý đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững, tới đây phải phấn đấu nuôi tôm công nghiệp đạt từ 20.000 ha trở lên để tạo được khâu đột phá trong kinh tế thủy sản. Hạ tầng xã hội cần chú trọng phát triển hai lĩnh vực y tế và giáo dục. Thủ tướng ghi nhận các kiến nghị cụ thể của tỉnh, sẽ xem xét và quyết định trong thời gian sớm nhất, nhưng trước mắt Cà Mau cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn hiện có, vì Cà Mau là một trong những địa phương giải ngân vốn rất chậm, cần sớm khắc phục.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN) 

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm khu công nghiệp khí-điện-đạm Cà Mau, khen ngọi, biểu dương cán bộ, chuyên gia, công nhân, nhân viên khu công nghiệp này đã có nhiều cố gắng để sớm đưa nhà 2 nhà máy điện vào vận hành, khí-điện-đạm Cà Mau đã đóng góp đáng kể nguồn điện cho quốc gia, góp phần rất lớn vào chiến lược năng lượng quốc gia, khắc phục tình trạng thiếu điện trong thời gian qua. Thủ tướng nhắc nhở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, đặc biệt là Ban quản lý cụm công nghiệp khí-điện-đạm Cà Mau phải khẩn trương hơn nữa trong tiến độ thi công nhà máy đạm, làm tốt hơn chính sách an sinh xã hội, trong đó Thủ tướng nhấn mạnh đến trách nhiệm của Tập đoàn Dầu khí là phải tạo điều kiện bố trí công ăn việc làm cho con em của hơn 220 hộ dân đã tự nguyện hiến đất để xây dựng nhà máy.

Đến thăm đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồ Thị Kỷ, xã Anh hùng thuộc huyện Thới Bình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Đây là xã có truyền thống cách mạng qua các thời kỳ kháng chiến, vì vậy chính quyền và nhân dân phải biết phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã dự lễ và phát lệnh khởi công xây dựng Trường Trung học cơ sở Hồ Thị Kỷ. Thủ tướng đã đến thăm Hòn Đá Bạc, nơi vừa được công nhận khu di tích lịch sử cấp quốc gia, thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, thăm lực lượng công an tỉnh Cà Mau. Nhân kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Công an nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và khen ngợi lực lượng công an cả nước nói chung, công an tỉnh Cà Mau nói riêng đã mưu trí, dũng cảm, giành nhiều thắng lợi to lớn trong kháng chiến cứu nước cũng như trong thời bình xây dựng đất nước.

* Chiều 17-8, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành đã thảo luận và đóng góp ý kiến cho Dự thảo Đề án “Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn (NNNT)”.

Một trong những điểm mới của Đề án đó là chính sách miễn, giảm thuế chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; được giảm 20 - 50% tiền sử dụng đất phải nộp trong một số trường hợp khác; nhà đầu tư có dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, dự án khuyến khích đầu tư nếu thuê đất hộ gia đình, cá nhân để tiến hành dự án đầu tư đó thì được Nhà nước hỗ trợ 50% tiền thuê đất theo khung giá đất của địa phương cho 5 năm đầu tiên kể từ khi hoàn thành xây dựng cơ bản. Ngoài ra, khuyến khích doanh nghiệp có dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, dự án khuyến khích đầu tư tích tụ đất hình thành vùng nguyên liệu thông qua hình thức hộ gia đình, cá nhân góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với các dự án không thu hồi đất.

Đề án cũng đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào NNNT như: miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng; ưu đãi về thuế nhập khẩu; khuyến công; phát triển ngành nghề nông thôn; đầu tư phát triển nguồn nhân lực cho NNNT...

TRẦN THÀNH NÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết