21/04/2019 - 07:14

Bóng rổ nữ Cần Thơ ngày càng tiến bộ 

Ðội tuyển Bóng rổ nữ Cần Thơ đã mở màn mùa giải năm nay với HCB Giải vô địch Bóng rổ quốc gia năm 2019. Kết quả này cho thấy sự tiến bộ đáng kể của đội Bóng rổ nữ Cần Thơ, tạo thêm niềm tin cho các VÐV vươn tới những mục tiêu cao hơn.

Đội Bóng rổ nữ Cần Thơ tại Giải vô địch Bóng rổ quốc gia năm 2019. Ảnh: Trương Minh Hiền

Để có được HCB tại Giải vô địch Bóng rổ quốc gia năm 2019, các nữ VĐV Cần Thơ đã giành được 5 trận thắng và chỉ thua 1 trận duy nhất. Thành tích này ngang bằng với đội vô địch TP Hồ Chí Minh và chỉ thua hiệu số điểm trận. Đáng nói là các nữ VĐV Cần Thơ đã có trận thắng trước TP Hồ Chí Minh, khiến cho lần đầu tiên trong 4 năm qua đội nữ TP Hồ Chí Minh không thể giữ kết quả toàn thắng ở giải đấu này.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bóng rổ nữ Cần Thơ đoạt HCB ở đấu trường vô địch quốc gia, dù đội hình phải “chắp vá”. Theo Ban Huấn luyện Bóng rổ Cần Thơ, bộ khung đội Bóng rổ nữ tham gia giải quốc gia có 6 VĐV tuyến tuyển và 4 VĐV năng khiếu, do hiện không có VĐV tuyến trẻ. Dù lực lượng mỏng hơn các đối thủ, điều kiện tập huấn còn hạn chế, nhưng các nữ VĐV Cần Thơ vẫn thi đấu kiên trì và thành công. Hiện đội Bóng rổ nữ Cần Thơ được giới chuyên môn đánh giá cao, xếp vào danh sách các đội mạnh ở đấu trường quốc gia.

Có thể nói, Bóng rổ nữ Cần Thơ đang ngày càng khẳng định vị thế. 6 VĐV đội tuyển trưởng thành từ lứa năng khiếu đầu tiên được tuyển chọn, đào tạo từ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2012 do Cần Thơ đăng cai. Các VĐV đều thể hiện niềm đam mê, gắn bó với Bóng rổ Cần Thơ dù gặp không ít khó khăn, gian khổ trong tập luyện và thi đấu. Hiện, trong đội có VĐV đã lập gia đình, nuôi con nhỏ, nhưng vẫn duy trì tập luyện, thi đấu cùng đồng đội. Số VĐV này phối hợp tốt làm đầu tàu cho các VĐV năng khiếu, vốn tiến bộ rất nhanh. Trưởng bộ môn Bóng rổ Cần Thơ Trương Minh Hiền, chia sẻ: “Trong 8 năm qua, Bóng rổ nữ Cần Thơ không ít lần biến động về lực lượng, nhưng năm nào ra quân ở giải vô địch quốc gia cũng có huy chương, bên cạnh 3 lần đoạt HCV ở giải trẻ. Trong đội, còn có VĐV Trần Thị Yến Vân, Nguyễn Thị Thủy Tiên từng góp mặt cùng đội tuyển quốc gia ở các kỳ SEA Games”.

Hiện, quân số Bóng rổ nữ Cần Thơ có 6 VĐV đội tuyển và 9 VĐV năng khiếu. Ông Trương Minh Hiền cho biết: Trong thời gian qua, khó khăn lớn nhất của Bóng rổ nữ là lực lượng VĐV các tuyến mỏng, mỗi khi đội tuyển thi đấu phải gom quân của nhiều tuyến mới đảm bảo đội hình. Trong khi đó, ở các đơn vị mạnh, số lượng VĐV của một đội gấp đôi, gấp ba Cần Thơ. “Dù các VĐV có năng lực, tinh thần tốt, nhưng nếu phải thi đấu liên tục, không có dự bị thì cũng đuối sức, khó đạt kết quả tốt nhất. Ban Huấn luyện rất mong thời gian tới, Bóng rổ nữ Cần Thơ sẽ được đầu tư tập trung, các tuyến VĐV được bổ sung, không còncảnh đội hình “chắp vá” mỗi khi ra trận”, ông Trương Minh Hiền trăn trở.

Sau giải vô địch quốc gia, đội Bóng rổ nữ Cần Thơ bước vào tập luyện với mục tiêu sắp tới là lọt vào 3 đội dẫn đầu Giải vô địch Bóng rổ 3x3 quốc gia năm 2019 vào đầu tháng 5 và Giải vô địch Bóng rổ 3x3 lứa tuổi U23 quốc gia năm 2019 vào tháng 8.

Theo thông tin từ bộ môn Bóng rổ Cần Thơ, cuối tháng 4-2019, đội Bóng rổ nam sẽ phải giải tán nếu như không tìm được nhà tài trợ. Sau sự cố VĐV đội tuyển nam đánh trọng tài và không hoàn thành nhiệm vụ tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, số phận của Bóng rổ nam Cần Thơ mờ mịt khi ngành thể thao Cần Thơ quyết định không tiếp tục đầu tư cho Bóng rổ nam.

An Chi

Chia sẻ bài viết