17/12/2019 - 19:07

Vụ Mobifone mua AVG

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phản cung, không thừa nhận đã cầm 3 triệu USD 

Sáng 17-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo. Nổi bật trong phiên thẩm vấn là lời khai của bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) không thừa nhận đã cầm 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG).

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong phần xét hỏi về hành vi nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ thay đổi lời khai về số tiền 3 triệu USD nhận được từ bị cáo Phạm Nhật Vũ sau khi kết thúc dự án mua AVG. Bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận, lời khai tại Cơ quan điều tra và các bản tự khai, đơn xin khắc phục hậu quả, bản vẽ sơ đồ Vũ đến nhà, vẽ va li đựng tiền, thư viết cho con gái, cho vợ đều do bị cáo Son viết. Tuy nhiên, bị cáo Son khai, do lúc đó sức khỏe của bị cáo rất yếu và tinh thần hoảng loạn nên đã khai ra số tiền 3 triệu USD, cũng như đã viết số tiền này trong các bản tự khai và đơn xin khắc phục hậu quả. Mỗi lúc bị cáo khai ra một số tiền khác nhau, ban đầu là tiền đồng Việt Nam, sau đó lại khai thành tiền đô-la Mỹ.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng phủ nhận việc đã nhận số tiền 700.000 USD từ bị cáo Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên MobiFone) và số tiền 200.000 USD từ bị cáo Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone).

Trước sự thay đổi lời khai của bị cáo Son, Hội đồng xét xử đã yêu cầu thư ký phiên tòa trích lời khai của 3 bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải và Phạm Nhật Vũ tại phiên xử chiều 16-12 (khi đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị cách ly khỏi phòng xử). Theo các lời khai này, Lê Nam Trà đã đưa Nguyễn Bắc Son hai lần tiền, tổng cộng 700.000 USD từ nguồn tiền của Phạm Nhật Vũ. Cao Duy Hải đưa Nguyễn Bắc Son 200.000 USD và Phạm Nhật Vũ đưa Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD.

Đối chất tại tòa, hai bị cáo Lê Nam Trà và Cao Duy Hải khẳng định đoạn trích lời khai ở trên đúng là của mình đã khai vào phiên xử chiều 16-12.

Hội đồng xét xử cũng trích thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son viết gửi vợ và con gái, trong đó thể hiện nội dung về số tiền 3 triệu USD mà Phạm Nhật Vũ mang đến đưa cho Son sau khi việc mua AVG kết thúc và Nguyễn Bắc Son mong gia đình phối hợp, sắp xếp để khắc phục hậu quả.

Trước việc đối chất trên, bị cáo Nguyễn Bắc Son không có câu trả lời.

Chiều 17-12, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

KIM ANH- NGUYỄN CÚC (TTXVN)

Chia sẻ bài viết