05/08/2012 - 22:19

Bất cập trong công tác quản lý, xử phạt khai thác cát sông trái phép trên địa bàn tỉnh An Giang

Theo ông Nguyễn Văn Tin, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, qua công tác thanh, kiểm tra do ngành thực hiện, tình hình khai thác khoáng sản (cát sông) trái phép trên địa bàn trong các tháng đầu năm nay giảm đáng kể so với năm trước. Cụ thể, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 11 cuộc thanh, kiểm tra, phát hiện và xử phạt 19 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác cát sông, với số tiền phạt là 113 triệu đồng. Trong đó, có 5 trường hợp khai thác không phép, 14 trường hợp vận chuyển cát sông không có nguồn gốc hợp pháp. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát nhỏ lẻ, tập kết cát sông lên bờ và chuyên chở đi tiêu thụ ở các địa phương ven sông diễn ra công khai, liên tục thì không được xử lý nghiêm, dẫn đến tình trạng bất cập trong quản lý, xử phạt việc khai thác cát sông trái phép trên địa bàn tỉnh An Giang.

Từ việc không xử lý các đối tượng khai thác cát nhỏ lẻ đã gây nên nhiều hệ lụy như xảy ra 15 vụ sạt lở đất bờ sông gây ảnh hưởng lớn đến tài sản, công trình giao thông và đời sống anh sinh xã hội trong khu vực.

Một thực tế diễn ra trên các tuyến sông ở địa bàn tỉnh An Giang là tình trạng khai thác cát sông trái phép vẫn đang diễn ra quyết liệt, việc khai thác sai vị trí cấp phép, vận chuyển và tàng trữ cát sông không rõ nguồn gốc hợp pháp vẫn diễn ra thường xuyên, nhưng việc xử lý cũng còn bất cập. Nếu tính số vụ vi phạm bị thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang bắt và xử phạt, thì còn quá ít so với những vi phạm đã và đang xảy ra.

Theo nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, tình trạng khai thác cát sông trái phép trong thời gian qua vẫn còn xảy ra thường xuyên trên các tuyến sông trên địa bàn tỉnh, các đối tượng này rất cơ động, có thể hút cát bất cứ nơi nào, kể cả gần bờ sông, nếu khu vực đó có cát và gần vị trí san lấp mặt bằng. Trong khi biện pháp của ngành chức năng đề ra để ngăn chặn kịp thời và đi đến chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép, là cần có sự giám sát và phối hợp của nhân dân trong khu vực; chính quyền cơ sở phải tăng cường trách nhiệm quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn quản lý cũng như phải kiên quyết xử lý các vi phạm... mới có thể tạo được chuyển biến, ngăn chặn hiệu quả tình trạng khai thác cát sông trái phép, gây ảnh hưởng đến sạt lở bờ sông như thời gian qua.

VƯƠNG THOẠI TRUNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết