08/04/2012 - 18:14

CÔNG ĐIỆN CỦA THỦ TƯỚNG:

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

(Chinhphu.vn)- Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 451/CĐ-TTg yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 - 1/5/2012.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng và hoạt động của các tổ chức đoàn thể để phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, khuyến cáo các nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, các biện pháp phòng tránh tai nạn và giáo dục ý thức tự bảo vệ mình để người tham gia giao thông thực hiện, nhất là phòng tránh tai nạn đắm đò, tai nạn xe môtô, xe khách.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí thêm lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông ứng trực trên các tuyến giao thông huyết mạch, các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao, xây dựng các phương án, biện pháp về tổ chức, điều tiết giao thông để giải quyết kịp thời khi xảy ra ùn tắc, ngăn chặn không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Tập trung kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định (cả đường bộ và đường thủy), không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật để chở khách, trọng tâm là các tuyến quốc lộ chính như quốc lộ 1, quốc lộ 5, quốc lộ 51, quốc lộ 14, quốc lộ 18; xử lý các hành vi điều khiển môtô, xe gắn máy, xe máy điện trên đường cao tốc.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, tại các thành phố lớn như thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ,... phải triển khai các phương án phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe môtô trái phép.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý vận tải khách, yêu cầu các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải, du lịch huy động thêm phương tiện vận chuyển khách, cam kết chỉ đưa ra phương tiện đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để chở khách, đồng thời giáo dục người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định về trật tự an toàn giao thông, trọng tâm là vận tải khách đường bộ.

Ngoài ra, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra về an toàn giao thông tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến đò, kiên quyết đình chỉ ngay phương tiện giao thông không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định hoặc người không đủ điều kiện quy định điều khiển phương tiện; đề cao vai trò, trách nhiệm của UBND cấp xã, phường trong kiểm tra, giám sát hoạt động chở khách ở các bến đò ngang, các điểm du lịch để bảo đảm an toàn.

THÙY TRANG

Chia sẻ bài viết