15/09/2014 - 21:51

Bản án nghiêm khắc cho 3 bị cáo về tội "Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy"

Ngày 15-9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào sang Việt Nam, bị bắt tại huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đối với các bị cáo: Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1971, trú tại khối 15, phường Cửa Nam, thành phố Vinh); Lương Thị Hương (sinh năm 1990, trú tại bản Côi, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) và Trần Hữu Tuyến (sinh năm 1979, trú tại xóm 3, xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Căn cứ các tài liệu có tại hồ sơ; căn cứ tranh luận công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thanh Tâm tù chung thân, Lương Thị Hương 18 năm tù giam và Trần Hữu Tuyến 20 năm tù cùng về tội "Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy". Về dân sự, Hội đồng xét xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tâm 30 triệu đồng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An: Hồi 22 giờ ngày 21-11-2013, trên quốc lộ 48, thuộc địa bàn xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), tổ công tác phòng, chống tội phạm ma túy Công an thành phố Vinh đã bắt quả tang Trần Hữu Tuyến đi xe mô tô, biển kiểm soát 37B2- 38099 đang vận chuyển 3 bánh chất bột nén màu trắng. Ban đầu Tuyến khai nhận đó là heroin. Nguồn gốc số heroin Tuyến vận chuyển là do Nguyễn Thanh Tâm đưa tiền cho Lương Thị Hương, đồng thời đưa xe mô tô 37B2-38099 bảo Tuyến chở Hương đi huyện Quế Phong để mua heroin và vận chuyển về thành phố Vinh để tiêu thụ.

Trong quá trình điều tra, Lương Thị Hương, Trần Hữu Tuyến khai nhận: Do mối quan hệ từ trước và biết Hương nói được tiếng Lào, nên Tâm đã lôi kéo Hương vào việc mua bán chất ma túy. Sau khi liên lạc được với đối tượng bán ma túy từ Lào, Tâm bảo Hương điện thoại hỏi xem người Lào có mang ma túy sang Việt Nam được không, địa điểm gặp nhau ở đâu. Sau khi liên lạc được với người bán ma túy, người này cho biết không sang Việt Nam giao ma túy được, nhưng sẽ cho người khác đưa sang. Hương điện thoại lại cho Tâm và người Lào cho biết mỗi bánh giá 5.100 USD, địa điểm giao nhận tại cửa khẩu Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An), Tâm đồng ý. Khi mua được ma túy, Hương gọi điện giục Tâm đi xe ô tô vào đón Hương. Đến 22 giờ cùng ngày, khi về đến huyện Quỳ Châu, Tâm, Hương, Phúc bị Công an thành phố Vinh kiểm tra hành chính, mời về trụ sở Công an huyện Quỳ Châu làm việc, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trong quá trình giúp sức cho Nguyễn Thanh Tâm mua bán trái phép chất ma túy, Lương Thị Hương được Tâm trả tiền công mỗi lần là 100 USD. Tổng cộng Tâm đã đưa cho Hương hai lần, là 200 USD.

Giám định số 14/PC54 (MT) ngày 23-11-2013 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Chất bột màu trắng thu giữ của Trần Hữu Tuyến là heroin, có trọng lượng 1.000 gam, sau khi đã loại bỏ bao bì.

Đối với Đoàn Văn Phúc, người lái ô tô biển kiểm soát 37A- 01284 chở Nguyễn Thanh Tâm đi Quỳ Hợp, sau đó về cùng xe với Nguyễn Thanh Tâm, Lương Thị Hương, chỉ là người có giấy phép lái xe, được Tâm nhờ cầm lái, không biết Tâm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, nên không phạm tội.

VIẾT HÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết