05/11/2011 - 08:39

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG:

Bám sát thực tiễn, điều hành linh hoạt để hoàn thành kế hoạch đề ra

Trong 2 ngày 3-4/11 tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 10, thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2011, tình hình thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP và các biện pháp khắc phục, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân tại các tỉnh bị ảnh hưởng của các đợt bão, lũ vừa qua.

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, các thành viên Chính phủ nhận định, nhờ việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội ngay từ đầu năm theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong tháng 10 và 10 tháng năm nay, tình hình kinh tế-xã hội nước ta đã dần đi vào ổn định, lạm phát được kiềm chế, xuất khẩu tăng 3 lần, tỷ lệ nhập siêu giảm mạnh, nhiều chính sách xã hội được triển khai và thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo đời sống nhân dân, duy trì sự phát triển của nền kinh tế. Nổi bật là sản xuất công nghiệp tăng 7%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 23,1%, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng 11,7%, xuất khẩu tăng 34,6%, tạo việc làm cho trên 1,2 triệu người... Đặc biệt là lạm phát được kiềm chế, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng xuống mức thấp nhất là 0,36% kể từ tháng 9-2010.

Bên cạnh những kết quả bước đầu đã đạt được, các thành viên Chính phủ cho rằng, nền kinh tế nước ta đang gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do lãi suất cao, trong những tháng cuối năm nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu cũng như trả các khoản tín dụng bằng USD sẽ làm tăng áp lực tăng tỷ giá và cán cân thanh toán quốc tế, áp lực lạm phát tăng, lũ lụt gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và các nguy cơ dịch bệnh... Trên tinh thần này, các thành viên Chính phủ kiến nghị, song song với việc tiếp tục thực hiện các giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết 11 của Chính phủ cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, như: Tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn, nhất là vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư cho các dự án hoàn thành trong năm nay. Thực hiện các biện pháp quyết liệt để ổn định thị trường giá cả vào những tháng cuối năm và khắc phục hậu quả do lũ lụt, sớm ổn định sản xuất nông nghiệp... Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 447 tỉ đồng cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long gia cố bờ bao và bơm tiêu nước để chuẩn bị mùa vụ tới.

Các thành viên Chính phủ cũng kiến nghị thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tỷ giá VND/USD và lãi suất liên ngân hàng trong những tháng tới, đặc biệt là hạn chế nợ xấu của hệ thống ngân hàng và kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản; tăng cường giám sát đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ bảo đảm tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng và không để xảy ra đổ vỡ các tổ chức tín dụng, đồng thời tiếp tục giảm trần lãi suất...

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, bên cạnh những kết quả đạt được bước đầu qua thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, nền kinh tế nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là lạm phát tăng cao, nếu không thực hiện đồng bộ các giải pháp phù hợp sẽ không đạt được mục tiêu 18% đã đề ra.

Về nhiệm vụ trong những tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực, kiên trì thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết số 11/NQ-CP. Theo dõi sát tình hình để kịp thời điều hành linh hoạt, sát với thực tế, phấn đấu đạt mục tiêu kiềm chế lạm phát năm nay ở mức 18%, tạo tiền đề đưa lạm phát năm 2012 về mức 1 con số, đồng thời bảo đảm đạt mức tăng trưởng 6%... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Nghiên cứu, sửa đổi chính sách thuế để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn đẩy mạnh sản xuất, đồng thời hướng nguồn tín dụng vào tập trung cho nông nghiệp, nông thôn, các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, nhất là các doanh nghiệp chế biến nông sản.

Về thực hiện các chính sách an sinh xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương quan tâm hỗ trợ người dân vùng lũ, tiếp tục thực hiện tốt các chính sách xóa đói giảm nghèo, đồng thời kiểm soát dịch chân tay miệng, an toàn giao thông, cải cách hành chính... Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trước mắt và cả lâu dài để phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục hỗ trợ các địa phương và nhân dân thúc đẩy phát triển sản xuất nhất là sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết