19/03/2008 - 11:19

Tuyển sinh 2008

5 nhóm đối tượng được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng

* 3 nhóm đối tượng được miễn thi và đặc cách tốt nghiệp THPT

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Bành Tiến Long, Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo thi quốc gia vừa ký quyết định cho phép 5 nhóm đối tượng được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm học 2008-2009. Đó là:

Anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; những người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nhưng có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ mà chưa vào học ở trường lớp chính quy dài hạn nào;

Thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2007, đã tốt nghiệp THPT năm 2008;

Thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2008, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp THPT;

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là thành viên đội tuyển quốc gia, được Ủy ban TDTT xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức sẽ được tuyển thẳng theo qui định của từng trường .

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương hoặc đã tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo qui định của từng trường.

Ngoài những thí sinh được tuyển thẳng, có một số đối tượng được ưu tiên xét tuyển tùy theo yêu cầu cụ thể của từng trường như: Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2008, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0. Thí sinh đạt huy chương tại các giải vô địch hạng nhất quốc gia và thí sinh được Ủy ban TDTT công nhận là kiện tướng quốc gia hoặc vận động viên cấp 1 quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng, theo qui định của từng trường. Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được trường đại học, cao đẳng xét tuyển theo qui định của từng trường.

Tất cả những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm, kể từ ngày đạt giải đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng đến hết ngày 18-6-2008 và hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng về sở giáo dục và đào tạo từ ngày 10-3 đến hết ngày 10-4-2008 (hoặc trực tiếp tại các trường có tổ chức thi từ ngày 11-4 đến hết ngày 17-4-2008). Lệ phí tuyển thẳng là 15.000đ /thí sinh/hồ sơ.

Tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2007-2008 có 3 nhóm đối tượng được miễn thi và đặc cách tốt nghiệp là: người học lớp 12 được Bộ Giáo dục và Đào tạo triệu tập tham gia thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực các môn văn hóa hoặc thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ vào học kỳ 2 của năm học với điều kiện: xếp loại cả năm lớp 12 là hạnh kiểm tốt, học lực từ khá trở lên (đối với thí sinh thi các môn văn hóa) và học lực trung bình (đối với thí sinh nghệ thuật, thể dục thể thao). Đối tượng thứ hai được miễn thi tốt nghiệp là những học sinh khiếm thị. Một số trường hợp đặc biệt được xét đặc cách tốt nghiệp khi người học bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên và có học lực, hạnh kiểm cả năm lớp 12 từ khá trở lên. Nếu thí sinh bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt khi đã thi một số môn cũng được xét đặc cách tốt nghiệp với điều kiện những môn đã thi đều đạt điểm 5,0 trở lên và học lực năm lớp 12 từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên. Tuy nhiên, tất cả các thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp sẽ chỉ được xếp loại trung bình.

NGỌC ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết