28/11/2015 - 17:18

35 doanh nghiệp tham gia phiên chợ hàng Việt tại Trà Vinh

* Tìm giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ cho làng hoa Sa Đéc

(CT)- Ngày 27-11, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) phối hợp Sở Công thương tỉnh Trà Vinh và UBND huyện Cầu Ngang khai mạc phiên chợ hàng Việt về nông thôn.

Phiên chợ lần này thu hút tham gia của 35 doanh nghiệp với 40 gian hàng. Đây là những doanh nghiệp uy tín, chất lượng trên thị trường với nhiều nhóm ngành khác nhau và nhiều chương trình bán hàng ưu đãi cho người tiêu dùng. Các mặt hàng được các doanh nghiệp bày bán tại phiên chợ chủ yếu là hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, gia dụng, may mặc, mỹ phẩm, viễn thông, giày dép, quần áo... Ngoài ra còn có sự tham gia của câu lạc bộ đặc sản làng nghề Trà Vinh với nhiều sản phẩm đặc sắc như: nước mắm rươi, chả hoa Năm Thụy, củ cải muối Chịt Sa, mắm tép Hảo Ngon, bánh tét Hai Lý…

Ngoài việc bán hàng trực tiếp, chương trình còn đem đến cho địa phương những hoạt động hỗ trợ cộng đồng có giá trị như: kết nối tiểu thương; tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học, quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại huyện Cầu Ngang kết thúc vào ngày 29-11-2015. Phiên chợ nhằm tạo điều kiện cho người dân nông thôn sử dụng hàng Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp từng bước phát triển hệ thống phân phối, đại lý bán lẻ hàng Việt Nam có chất lượng, giá cả hợp lý. Từ đó, tạo niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất.

* Cùng ngày, Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Đồng Tháp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại hoa, kiểng khu vực ĐBSCL.

Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp là một trong những làng hoa lớn nhất khu vực phía Nam có diện tích trên 400ha với hơn 2.000 hộ làm nghề. Nơi đây có đến 1.000 chủng loại hoa, sản lượng mỗi năm trên 20 triệu giỏ hoa các loại, tổng doanh số cho lĩnh vực này là 170 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực trồng hoa, kiểng nơi đây vẫn còn một số hạn chế, như: nông dân trồng, sản xuất manh mún; thiếu nguồn giống mới, kỹ thuật trồng còn hạn chế... Để xúc tiến thương mại hoa, kiểng của làng hoa Sa Đéc nói riêng và Đồng Tháp nói chung, tại Hội thảo các chuyên gia, nhà quản lý, nông dân chia sẻ, đề xuất nhiều ý kiến; trong đó, chủ yếu xoay quanh đẩy mạnh xây dựng sản phẩm, quảng bá hình ảnh; kết nối các thế mạnh của địa phương giữa làng hoa và làng nghề truyền thống góp phần cải thiện sinh kế. Chính quyền địa phương hỗ trợ nhà vườn về kỹ thuật trồng, chăm sóc; kết nối cung cầu; thông tin thị trường... Đồng thời liên kết với các địa phương lân cận xây mô hình kinh doanh mới, lai tạo nguồn giống mới; đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối các điểm đến; đào tạo nguồn nhân lực...

T.TRINH

Chia sẻ bài viết