26/10/2013 - 19:20

3 trẻ sơ sinh tử vong ở tỉnh Quảng Trị loại trừ nguyên nhân do vắc-xin

Một số báo có thông tin việc cơ quan công an đã công bố kết luận về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau tiêm vắc-xin viêm gan B tại Bệnh viện Hướng Hóa, Quảng Trị là do tiêm nhầm thuốc Oxytocxin.

Trả lời về vấn đề này, ngày 26-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Trước sự việc một số báo đưa thông tin trên, Cục Y tế dự phòng đã liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Quảng Trị và được biết hiện chưa có kết luận chính thức về vấn đề này ngoài việc trước đây Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự "vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính".

Trước đó, ngày 20-7-2013, đã xảy ra 3 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đây là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng song chưa từng xảy ra trong suốt quá trình 25 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng.

Về tử vong sau tiêm chủng, trên thế giới cũng đã ghi nhận những trường hợp sau điều tra đã xác định nguyên nhân không phải do vắc-xin mà do lỗi thực hành tiêm chủng như: tại Yemen năm 1997, đã tiêm nhầm Isullin cho 70 trẻ và gây tử vong cho 21 trẻ; năm 2002, cũng đã xảy ra trường hợp tiêm nhầm tại Đài Loan khi nữ hộ sinh tiêm thuốc giãn cơ (Atracurrium) cho 7 trẻ sơ sinh thay vì vắc-xin viêm gan B khiến 1 trẻ tử vong. Nếu tại Việt Nam, đối với các trường hợp này mà qua điều tra xác định đi đến kết luận là do tiêm nhầm thuốc thì đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Đến nay nguyên nhân do vắc-xin đã được loại trừ và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự "vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, làm 3 trẻ sơ sinh bị tử vong theo quy định tại Điều 99, Bộ luật Hình sự.

Thu Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết