27/01/2010 - 20:54

10 thành phố thân thiện xe đạp nhất thế giới

Xe đạp – phương tiện đi lại chính trong thành phố Amsterdam. Ảnh: Getty Images

Trước tình hình nhiên liệu tăng giá và nhân loại đẩy mạnh bảo vệ môi trường, xe đạp đã tái xuất và trở thành một trong những phương tiện giao thông chủ lực ở nhiều thành phố trên thế giới. Trang web dành cho nam giới AskMen.com mới đây đã bình chọn danh sách 10 thành phố thân thiện với “ngựa sắt” nhất hành tinh.


1. Amsterdam, Hà Lan

Thủ đô xứ sở hoa tulip được xếp vị trí đầu do gần 40% việc đi lại ở đây được thực hiện bằng xe đạp. Xe đạp cho thuê khắp mọi nơi trong thành phố. Chính quyền Amsterdam dự định xây dựng bãi đậu xe đạp quy mô lớn tại ga xe lửa trung tâm thành phố.

2. Copenhagen, Đan Mạch

Khoảng 32% cư dân Copenhagen thường xuyên đi làm bằng xe đạp. Chỉ cần đặt tiền thế chân, bạn có thể thuê “xế điếc” miễn phí.

3. Bogota, Colombia

Mặc dù, các chương trình khuyến khích đi xe đạp của Bogota không thể sánh với châu Âu và Bắc Mỹ nhưng nhờ ưu thế - chỉ 13% công dân sở hữu xe hơi - nên xe đạp trở thành phương tiện đi lại cần thiết. Mỗi tuần một lần, thành phố phong tỏa 112 km đường để ưu tiên cho xe đạp, người đi bộ và người đi pa-tin lưu thông.

4. Curitiba, Brazil

Hơn 40 năm qua, cư dân Curitiba được khuyến khích đi lại bằng xe đạp để hạn chế ùn tắc giao thông. Kết quả là thành phố này có nhiều làn đường dành riêng cho xe đạp.

5. Montreal, Canada

Cách đây 2 năm, Montreal bỏ ra 134 triệu USD để nâng cấp các tuyến đường xe đạp và tạo ra môi trường thân thiện với “xế điếc”. Thành phố đông dân thứ hai Canada đang dự định mở rộng 3.900 km đường nông thôn để tiện cho xe đạp lưu thông. Montreal cũng là thành phố đầu tiên ở Bắc Mỹ có mạng lưới cho thuê xe đạp, với 300 trạm cho thuê 3.000 chiếc.

6. Portland, bang Oregan - Mỹ

Portland xây dựng nhiều làn đường dành cho xe đạp giữa các khu dân cư nên người dân có thể đi lại dễ dàng. Người thu nhập thấp trong thành phố được tặng xe đạp giá rẻ kèm nón bảo hiểm, ổ khóa, bản đồ, áo mưa... Với hơn 418 km đường xe đạp, Portland đạt tỷ lệ người dân đi xe đạp gần 9%.

7. Basel, Thụy Sĩ

Thành phố Tây Bắc Thụy Sĩ nổi bật với những con đường dành riêng cho xe đạp. Basel còn có mạng lưới cho thuê xe đạp qui mô lớn dành cho khách du lịch và dân địa phương.

8. Barcelona, Tây Ban Nha

Ở Barcelona có một vành đai “xanh” bao bọc khu trung tâm thành phố. Tuyến đường này có 100 trạm “chia sẻ” xe đạp, cho phép người dân thuê và trả xe ở các trạm khác nhau.

9. Bắc Kinh, Trung Quốc

Cũng như hầu hết thành phố ở các nước đang phát triển, lượng xe hơi ở Bắc Kinh ngày càng tăng. Tuy nhiên, xe đạp vẫn là lựa chọn tốt nhất do mật độ ô tô lưu thông dày đặc làm giao thông trì trệ và thường tắc nghẽn. Không khí ô nhiễm cũng là nguyên nhân Bắc Kinh khuyến khích người dân đi lại bằng “ngựa sắt”.

10. Trondheim, Na Uy

Một trong những bất lợi khi đi xe đạp là phải ra sức đạp khi lên đồi dốc. Trondheim đã giải quyết khó khăn này bằng cách sử dụng dây kéo, giống như dây kéo trong môn trượt tuyết. Vì thế, người đi xe đạp có thể lên dốc nhẹ nhàng mà không cần đạp.

BẢO TRÂM (Theo China Daily)

Chia sẻ bài viết