28/08/2020 - 06:20

“Phiến lá nhân tạo” tổng hợp nhiên liệu sạch từ CO2 

Các chuyên gia Đại học Cambridge (Anh) vừa chế tạo thành công thiết bị không dây hoạt động như “Phiến lá nhân tạo”, tức có thể chuyển đổi ánh sáng Mặt trời, khí carbon dioxide (CO2) và nước thành ôxy và axít formic.

“Phiến lá nhân tạo” có thể chuyển đổi CO2 thành nhiên liệu sạch. Ảnh: University of Cambridge

“Phiến lá nhân tạo” có thể chuyển đổi CO2 thành nhiên liệu sạch. Ảnh: University of Cambridge

Kết quả này được xem như bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu quang hợp nhân tạo. Theo đó, thiết bị thử nghiệm có kích thước khoảng 20cm2  và được phủ lớp xúc tác perovskite hấp thụ ánh nắng. Đây là loại vật liệu rẻ tiền được dùng nhiều trong sản xuất pin năng lượng Mặt trời. Với ôxy và axít formic thu được từ tổng hợp CO2, các chuyên gia cho biết hai thành phẩm này có thể lưu trữ dễ dàng để sử dụng trực tiếp hoặc sản xuất nhiên liệu hydro. Một ưu điểm lớn nữa là quá trình quang hợp nói trên hoàn toàn không tạo ra sản phẩm phụ.

Công bố trên tạp chí Nature Energy, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Erwin Reisner dẫn đầu khẳng định thiết bị mới có thể được dùng làm vật liệu sản xuất nhiên liệu với quy mô lớn theo mô hình trang trại năng lượng Mặt trời. Hiện các chuyên gia đang thử nghiệm thêm nhiều chất xúc tác để tối ưu hóa hệ thống, cho phép sản xuất nhiều pin nhiên liệu khác nhau từ ánh nắng theo hướng bền vững và thiết thực.

ĐƯỜNG THẤT (Theo New Atlas)

Chia sẻ bài viết