19/05/2016 - 10:02

“Phần mềm ISO điện tử” được nhận giải Sao Khuê 2016

Hiện nay, việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại các cơ quan hành chính Nhà nước đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, các công việc thực hiện theo hệ thống quản lý này còn mang tính thủ công, khó tra cứu và tổng hợp thông tin; các tài liệu ISO rất nhiều và thay đổi liên tục… gây khó khăn nhất định cho các cơ quan hành chính Nhà nước. Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) đã xây dựng "Phần mềm ISO điện tử (CUSC - ISOO)" và được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (VINASA) bình chọn là sản phẩm phần mềm tiêu biểu, trao danh hiệu Sao Khuê năm 2016...

Phần mềm ISO điện tử nêu trên được xây dựng phù hợp với mô hình khung của Bộ Khoa học và Công nghệ theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008. Phần mềm này đã rút ngắn thời gian và đảm bảo thực hiện chính xác do các quy trình đã được tin học hóa; giúp tiết kiệm chi phí do giảm thiểu tối đa việc in ấn giấy tờ; hỗ trợ quản lý lưu trữ hồ sơ nội bộ và hồ sơ hành chính công… Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp, truy xuất dữ liệu với phần mềm Một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến, trực tiếp hỗ trợ quá trình kiểm soát và đánh giá tình trạng thụ lý, giải quyết hồ sơ của các đơn vị một cách chính xác và nhanh chóng. CUSC - ISOO cho phép người dùng quản lý và truy cập thông tin mọi lúc, mọi nơi tại bất cứ nơi đâu, tiết kiệm và rút ngắn thời gian, chi phí lưu trữ, quản lý giấy tờ tài liệu; tìm kiếm, tra cứu, trích lọc thông tin dễ dàng, nhanh chóng và linh hoạt trên từng chức năng, theo nhiều tiêu chí; có thể tự động gửi e-mail thông tin, văn bản đến từng phòng ban, người dùng. Bên cạnh đó, ISO điện tử có khả năng tùy biến linh hoạt khi các tiêu chuẩn TCVN ISO thay đổi nên mang đến hiệu quả tối ưu trong việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng, nâng cao chất lượng và hiệu suất công việc tại các cơ quan hành chính Nhà nước…

 Ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (ở giữa) vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê năm 2016. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ, cho biết: Phần mềm ISO điện tử gồm các phân hệ chính như: Xây dựng chính sách chất lượng và Mục tiêu chất lượng (Giúp xây dựng và phổ biến chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng hàng năm của đơn vị); xem xét lãnh đạo (Hỗ trợ lãnh đạo kiểm tra, xem xét lại tình hình hoạt động của đơn vị; các phòng, ban báo cáo lại kết quả hoạt động theo yêu cầu của lãnh đạo); kiểm soát hồ sơ (Hỗ trợ việc lưu trữ hồ sơ theo đúng quy định ISO; quản lý thông tin mượn/ trả hay hủy hồ sơ từ hồ sơ đã lưu trữ); đánh giá nội bộ (Giúp lập chương trình đánh giá nội bộ và kế hoạch đánh giá nội bộ chi tiết). Bên cạnh đó, phần mềm này còn cho phép tiến hành ghi chép đánh giá nội bộ và xử lý sự không phù hợp trực tiếp trên phần mềm; có quy trình Kiểm soát sự không phù hợp (Giúp ghi nhận lại các sự không phù hợp và xử lý sự không phù hợp đó trong quá trình thực hiện công việc của đơn vị); quản lý phản ánh - khiếu nại, góp ý của khách hàng (Giúp ghi nhận lại phản ánh - khiếu nại, góp ý của khách hàng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chánh và xử lý các phản ánh - khiếu nại, góp ý đó).

Phần mềm này có các tính năng nổi bật như: Tích hợp, liên thông dữ liệu với hệ thống Một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến (Cgate). Xây dựng theo đúng mô hình khung Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001:2008. Hỗ trợ công cụ cho phép tự định nghĩa các quy trình phù hợp đặc điểm của đơn vị. Khả năng phân quyền người dùng linh hoạt, đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin. Báo cáo, thống kê đầy đủ, tra cứu, tìm kiếm thông tin nhanh chóng và chính xác. Giao diện hiện đại, trực quan, dễ sử dụng. Tự động thông báo nhắc việc thông qua chức năng quản lý gửi và nhận thông báo. Công nghệ phát triển cho phần mềm ISO điện tử theo đúng khuyến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngôn ngữ lập trình: Java, JSP, JSF, JQuery, AJAX, công nghệ LifeRay Portal. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu: PostgreSQL.

Phần mềm CUSC-ISOO đã và đang được triển khai cho các Sở ban ngành, quận/huyện ở Cà Mau như: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nội vụ; Sở Tư pháp; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế; Ban Quản lý khu kinh tế và 3 UBND huyện gồm: Cái Nước; Năm Căn và Trần Văn Thời.

Từ năm 2003, Giải thưởng Sao Khuê được VINASA chính thức triển khai nhằm mục đích tôn vinh, biểu dương, khích lệ kịp thời các doanh nghiệp, cơ quan, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp, thúc đẩy nhanh chóng cho sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam. Danh hiệu Sao Khuê năm 2016 được trao cho 73 sản phẩm xuất sắc được Hội đồng nhất trí bình chọn, trong số đó gồm 56 sản phẩm phần mềm và 17 dịch vụ công nghệ thông tin. Trong đó, Phần mềm ISO Điện tử (CUSC-ISOO) của Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ được vinh dự bình chọn là sản phẩm phần mềm tiêu biểu và trao danh hiệu Sao Khuê năm 2016.

Đây là lần thứ 6 liên tiếp CUSC nhận được giải thưởng Sao Khuê cho các sản phẩm phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin. Thông qua giải thưởng Sao Khuê, CUSC khẳng định được giá trị và hiệu quả của các sản phẩm phần mềm. Hơn 15 năm hoạt động và phát triển, CUSC đã nhận được sự quan tâm, tin tưởng và hợp tác của các đơn vị sở ban ngành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Chấn Hưng

Chia sẻ bài viết