23/10/2024 - 18:24

Ðề nghị phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững

Cử tri huyện Thới Lai đề nghị có kế hoạch hướng dẫn nông dân đẩy mạnh phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững. Nội dung trả lời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố như sau:

Theo quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1519/QÐ-TTg ngày 2-12-2023 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, an toàn, theo hướng đa ngành có điều phối liên kết vùng, liên kết ngành. Ðồng thời, phát huy lợi thế, hiệu quả các nguồn lực, tài nguyên, tập trung xây dựng các vùng nuôi thủy sản chuyên canh đạt tiêu chuẩn, đáp ứng theo từng nhóm thị trường; phát triển chuỗi giá trị thủy sản gắn với các loại hình du lịch nông nghiệp. Ðẩy mạnh sản xuất thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hiện nay, ngành Nông nghiệp triển khai kế hoạch khuyến nông để trình diễn, hướng dẫn phát triển nuôi thủy sản tại các địa phương thông qua các mô hình trình diễn, hội thảo, tập huấn,… Vì vậy, để có thông tin cụ thể về các đối tượng thủy sản được phát triển nuôi hằng năm, kính mời cử tri liên hệ với cơ quan quản lý thủy sản tại địa phương để được hướng dẫn chi tiết.

Ðối với địa bàn huyện Thới Lai, hiện nay, có khá nhiều mô hình sản xuất thủy sản phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi, như: nuôi ếch, cá lóc vèo, cá sặc rằn, cá chạch lấu,... Ðể đảm bảo tính “bền vững”, khuyến cáo người nuôi cần áp dụng sản xuất theo chuỗi, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất, nâng cao tỷ lệ sống, nâng cao thu nhập. Ðồng thời, phát huy tối đa lợi thế Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phát triển nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới để phối hợp nguồn lực, phát triển toàn diện mọi mặt của sản xuất nông nghiệp và đời sống nông thôn.

Chia sẻ bài viết