18/09/2020 - 19:58

Ðề nghị nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng không gian mạng

Ðại biểu HÐND thành phố đề nghị có giải pháp nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng không gian mạng. Nội dung trả lời của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố như sau:

Cùng với sự phát triển không ngừng của các dịch vụ Internet, đặc biệt là sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của các kết nối không dây 3G, 4G, 5G, mạng xã hội, các thiết bị di động thông minh và dịch vụ điện toán đám mây, con người tương tác đa chiều hơn, phản ánh sinh động, tức thời hơn với mọi mặt của đời sống và các mối quan hệ xã hội. Chính điều này đã biến Internet trở thành không gian xã hội mới, nơi con người có thể thực hiện các hành vi mang bản chất xã hội của mình, như: giao tiếp, sáng tạo, lao động, sản xuất, tiêu dùng, học tập và vui chơi giải trí mà không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Không gian mạng rất rộng lớn, gồm cả các trình duyệt web (Google, Chrome, Mozilla, Firefox, Opera, Safari,…), các trang web tin tức (VnExpress, Yahoo!, tin tức, Zing news, VTC New,…), các mạng xã hội (Facebook, Twitter, YuMe, Instagram, Zing me, Youtube Skype, WeChat, Google Plus, Go.vn,…), các tìm kiếm tra cứu (Google map, Bing, Google Doos,…), các tiện ích (chuyển tiền, việc làm, email, thiệp điện tử,…), các trang mua bán, kinh doanh, học tập, âm nhạc, giải trí,… Trên không gian mạng, các cá nhân có thể tương tác, trải nhiệm, trao đổi ý kiến, trò chuyện nhóm, chia sẻ thông tin, tổ chức diễn đàn, cung cấp hỗ trợ xã hội, tìm kiếm việc làm, cơ hội kinh doanh, sáng tạo phương tiện truyền thông nghệ thuật, trò chơi,…

Không gian mạng thật sự trở thành không gian sinh tồn mở rộng, không gian kiến tạo và gia tăng sức mạnh quốc gia với nguồn tài nguyên số vô tận. Hoạt động trên không gian mạng có tác động tới tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội và đặc biệt là con người. Bên cạnh những lợi ích to lớn, không gian mạng cũng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia, địa phương. Ðó là những thách thức về khủng bố mạng, chiến tranh mạng hay những sự việc đang diễn ra tương đối phổ biến hiện nay, như: tin giả, xúc phạm danh dự của tổ chức, cá nhân, lừa đảo… Từ đó, làm ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, cần phải lên án, xử lý kiên quyết, kịp thời.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
không gian mạng