08/03/2021 - 08:15

Ðẩy nhanh tiến độ thi công kè chống sạt lở sông Ô Môn và vàm Rạch Tra 

Nhiều năm nay, sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra (xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) trở nên nghiêm trọng,  ảnh hưởng sinh hoạt, đi lại, nhà cửa và đe dọa sinh mạng của người dân tại khu vực. Công trình xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra được khởi công xây dựng, người dân vui mừng, mong muốn công trình sớm hoàn thành để khắc phục tình trạng trên.

Công trình xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra đang được thi công.

Theo UBND huyện Thới Lai, tại khu vực trên có tổng chiều dài đoạn sông sạt lở và có nguy cơ sạt lở là 430m. Nhiều năm qua, tình trạng sạt lở đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trường Tiểu học Thới Thạnh, chùa Phechavon Prek Sar Rạch Tra và tuyến đường giao thông nông thôn ven sông.

Ðoạn sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra nằm ngay vị trí đoạn sông cong, dòng chảy không ổn định, nước xoáy. Kết quả khảo sát thực địa của Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ cho thấy dọc theo khu vực nói trên xuất hiện nhiều vết nứt, hàm ếch, nhiều nơi đã bị sạt lở và xảy ra thường xuyên trong nhiều năm qua. Ðặc biệt, có nhiều đoạn bờ sông đã được người dân gia cố tạm bằng cừ dừa, cừ tràm nhưng sạt lở vẫn diễn ra.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, người dân ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, cho biết: “Tuyến đường dọc theo sông Ô Môn và vàm Rạch Tra bị sạt lở, sụt lún nhiều năm nay và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân địa phương. Nhất là tại khu vực này có Trường Tiểu học Thới Thạnh, tình trạng sạt lở làm cho người dân địa phương càng thêm lo lắng mỗi khi con em đến trường. Từ khi công trình xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra được khởi công xây dựng, người dân phấn khởi và mong muốn công trình sớm hoàn thành…”.

UBND huyện Thới Lai, Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ đã kiến nghị thành phố xây dựng công trình kè chống sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra. Qua đó, công trình kè chống sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra được UBND TP Cần Thơ phê duyệt tại Quyết định số 1600/QÐ-UBND ngày 10-8-2020 với tổng mức đầu tư trên 49 tỉ đồng, do Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ làm chủ đầu. Dự án được khởi công vào ngày 1-9-2020. Ðoạn kè có tổng chiều dài 430m, điểm đầu ở vàm kênh Rạch Tra, điểm cuối giáp Trường Tiểu học Thới Thạnh, bao gồm các hạng mục, như: phần kè và đường giao thông sau kè, hệ thống thu và thoát nước… Theo Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ, đến nay công trình có tiến độ thi công đạt trên 50% khối lượng, giải ngân đạt trên 64% vốn. Thời gian tới, đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện bao tải cát để gia cố mái bờ sông, thảm đá, các hạng mục tường kè. Theo thiết kế công trình hoàn thành vào cuối tháng 10-2021, tuy nhiên đơn vị thi công cam kết đẩy nhanh tiến độ xây dựng để công trình xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 8-2021, đáp ứng nguyện vọng của người dân và chính quyền địa phương.

Theo Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ, sông Ô Môn là tuyến sông chính có vai trò rất quan trọng trong mạng lưới giao thông thủy của TP Cần Thơ, vì vậy lưu lượng tàu thuyền trên sông rất lớn, đặc biệt là tàu có trọng tải lớn, tốc độ cao qua lại thường xuyên, gây ra sóng lớn. Do bị sóng đánh thường xuyên nên mái bờ sông bị phá vỡ kết cấu, sinh ra các hàm ếch dẫn đến sạt lở… Hiện nay, tại khu vực bờ sông Ô Môn (phần tiếp giáp công trình xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra) cũng có nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Ông Nguyễn Quí Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ, cho biết: “Những khu vực có nguy cơ sạt lở này nếu không xây dựng công trình phòng chống sẽ xảy ra sạt lở trong thời gian gần đây. Do đó, phần kinh phí kết dư của công trình xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra (khoảng 4 tỉ đồng) sẽ được sử dụng để xây dựng, gia cố công trình chống sạt lở tại các điểm nêu trên, dọc theo bờ sông Ô Môn qua địa phận xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai. Trong đó bao gồm cả công trình chống sạt lở theo dân gian, tấn rọ đá, đóng cừ tràm, dừa... Dự kiến tổng chiều dài thực hiện khoảng 300m”.

Cũng theo ông Nguyễn Quí Ninh, ở sông Ô Môn, ngoài các vị trí sạt lở qua địa phận huyện Thới Lai, điểm đầu của sông Ô Môn tại khu vực giáp với sông Hậu (phường Thới An, quận Ô Môn) cũng từng nhiều lần bị sạt lở trong những năm gần đây, cuốn trôi hàng chục căn nhà của người dân. Hiện một số điểm sạt lở nguy hiểm trên tuyến sông này đã được thi công bờ kè chống sạt lở, giúp bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Hiện nay, công trình xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra được triển khai thực hiện càng tạo thêm sự an tâm, phấn khởi của người dân địa phương. Công trình thi công được đánh giá đạt theo hồ sơ thiết kế được duyệt, đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra. Chủ đầu tư sẽ thường xuyên kiểm tra hiện trường, họp với đơn vị thi công, đơn vị giám sát để cố gắng đưa tiến độ xây dựng vượt sớm thời gian so với kế hoạch đề ra...

Mới đây, trong đợt khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực ngã ba sông Ô Môn và Rạch Tra, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã biểu dương những nỗ lực của đơn vị thi công trong quá trình đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Hè, chỉ đạo: “Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ tăng cường giám sát, kiểm tra chất lượng công trình và phối hợp cùng chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, đơn vị thi công cũng cần tập trung lực lượng, phương tiện cơ giới để xây dựng công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra, đặc biệt tranh thủ thời gian thuận lợi là mùa nước kém, thủy triều xuống thấp xây dựng hoàn thành phần móng kè, mái kè trong thời gian sớm nhất để công trình đảm bảo chất lượng và hoàn thành theo kế hoạch…”.

Bài, ảnh: HÀ VĂN

Chia sẻ bài viết