17/05/2024 - 20:46

Ðẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong phát triển nông nghiệp xanh 

Lãnh đạo TP Cần Thơ làm việc với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh

(CT) - Ngày 17-5, trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” lần thứ 6 do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Đại Hàn dân quốc tại TP Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức tại tỉnh Bình Dương. Tại phiên chuyên đề “Hợp tác phát triển nông nghiệp xanh”, đồng chí Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đại diện chính quyền TP Cần Thơ tham gia với vai trò diễn giả.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hè (bìa phải) nhận quà lưu niệm từ ngài Shin Choong Il tại buổi gặp. ảnh: CTV

Phát biểu tại phiên chuyên đề, đồng chí Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh: Phát triển nông nghiệp xanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế của thành phố trong giai đoạn hiện nay; là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng một nền kinh tế bền vững, đa dạng và phát triển toàn diện cho TP Cần Thơ. Theo kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp TP Cần Thơ giai đoạn 2021-2025, phát triển sản xuất nông nghiệp sẽ chuyển mạnh từ chiều rộng sang chiều sâu gắn với tăng cường liên kết, đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất theo hướng phát triển xanh, bền vững và tích hợp đa giá trị, sản xuất theo hướng gia tăng giá trị nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hè cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức trong phát triển nông nghiệp xanh tại thành phố như quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ còn chiếm tỷ trọng cao nên việc vận động người dân áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp xanh gặp không ít khó khăn; nông dân còn hạn chế về kiến thức canh tác theo định hướng nông nghiệp xanh, cũng như kỹ năng áp dụng công nghệ mới, điều này gây khó khăn trong việc chuyển đổi kỹ thuật canh tác nông nghiệp theo hướng xanh hơn; chưa đủ nguồn lực tài chính cho phát triển nông nghiệp xanh, việc chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp xanh đòi hỏi chi phí đầu tư cao cho việc đào tạo, mua sắm thiết bị và công nghệ mới, cũng như thay đổi phương pháp canh tác; việc phát triển thị trường cho sản phẩm nông nghiệp xanh và thiết lập chuỗi cung ứng hiệu quả là một thách thức, đặc biệt là trong việc tiếp cận thị trường xuất khẩu; biến đổi khí hậu cũng là thách thức lớn trong quá trình phát triển nông nghiệp xanh… Về phương hướng phát triển nông nghiệp xanh, TP Cần Thơ khuyến khích các mô hình liên kết, tăng cường áp dụng quy trình canh tác bền vững, xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân, tăng cường hợp tác quốc tế… Qua đó, đồng chí Nguyễn Ngọc Hè cũng đưa ra 5 đề xuất hợp tác với phía Hàn Quốc trong phát triển lĩnh vực nông nghiệp xanh.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Hè cùng lãnh đạo sở, ngành đã làm việc với các công ty của Hàn Quốc có nhu cầu kết nối với TP Cần Thơ.

►Bên lề Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Hè cùng một số lãnh đạo sở, ngành gặp và làm việc với ngài Shin Choong Il, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh và các thành viên của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh trao đổi một số vấn đề có liên quan giữa TP Cần Thơ và Hàn Quốc thời gian qua và định hướng hợp tác nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ và đối tác Hàn Quốc thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc gặp, đồng chí Nguyễn Ngọc Hè đánh giá rất cao nỗ lực kết nối của Ngài Tổng Lãnh sự, cũng như Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh đối với TP Cần Thơ và cho rằng thành phố sẽ cố gắng hết sức để cùng triển khai các nội dung như đã thảo luận nhằm góp phần thiết thực mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Ngài Shin Choong Il đánh giá cao tiềm năng phát triển của TP Cần Thơ và cho rằng sẽ nỗ lực hỗ trợ cho thành phố trong hoạt động kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc và các đối tác với TP Cần Thơ. Đồng thời sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho mọi hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực. Tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về kế hoạch tổ chức sự kiện “Ngày Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc lần 2 tại TP Cần Thơ” vào tháng 10 tới.

N.H

Chia sẻ bài viết