02/11/2012 - 21:56

Y án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Kim Nhàn và đồng bọn trong vụ án tuyên truyền chống Nhà nước

Ngày 2-11, Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức phiên tòa xét xử phúc thẩm tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang vụ án hình sự các bị cáo Nguyễn Kim Nhàn, Đỗ Văn Hoa và Đinh Văn Nhượng phạm tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Tòa án Nhân dân tối cao đã tuyên y án đối với các bị cáo trên như trong các bản án sơ thẩm mà Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tuyên trong phiên tòa tổ chức ngày 16-7-2012. Theo đó, Nguyễn Kim Nhàn chịu mức án 5 năm 6 tháng tù giam và 4 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù; bị cáo Đinh Văn Nhượng chịu mức án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù; bị cáo Đỗ Văn Hoa chịu mức án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang, do những bất mãn cá nhân, Nguyễn Kim Nhàn, Đỗ Văn Hoa, Đinh Văn Nhượng đã đi khiếu kiện kéo dài, vượt cấp trong nhiều năm. Các đối tượng Nhàn, Nhượng, Hoa đã quan hệ với một số đối tượng ở trong nước có tư tưởng chống Nhà nước ta là Nguyễn Thanh Giang, Trần Khải Thanh Thủy (ở Hà Nội); Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Tính (ở Hải Phòng); Vi Đức Hồi (ở Lạng Sơn)... và quan hệ với một số đài, báo ở nước ngoài có quan điểm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để cung cấp thông tin sai sự thật, vu cáo, xuyên tạc, phỉ báng Đảng Cộng sản Việt Nam và chính quyền nhân dân.

Các đối tượng đã soạn thảo tài liệu, trả lời phỏng vấn, thu thập, tàng trữ các tài liệu có nội dung vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ giữa người dân với Đảng, vu cáo Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vi phạm nhân quyền, tán phát cho những người đi khiếu kiện nhằm tuyên truyền, kích động họ tụ tập khiếu kiện gây mất an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

VIỆT HÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết