21/08/2026 - 15:40

Xuất hàng hóa trái quy định gây thiệt hại cho công ty, quản lý và thủ kho lãnh án 

(CTO) - Ngày 21-8, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ tuyên phạt Huỳnh Phương Đại (43 tuổi, ngụ xã An Lạc Thôn, nguyên phó quản lý kinh doanh vùng Công ty A. - chi nhánh Mekong, chuyên kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm) 16 năm tù và Nguyễn Văn Thẳng (35 tuổi, ngụ phường Long Mỹ, nguyên là thủ kho Công ty A.) 8 năm tù cùng về tội tham ô tài sản.

Các bị cáo Đại và Thẳng tại phiên tòa.

Do phát sinh nợ trong quá trình kinh doanh heo giống và cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, đầu tháng 10-2024 đến cuối tháng 11-2024, Đại đã nhiều lần trao đổi, thống nhất với Thẳng để xuất hàng hóa ra khỏi kho trái quy định của Công ty A.

Nghe lời Đại, Thẳng trực tiếp mở kho, điều động công nhân bốc xếp, xuất hàng mà không có phiếu xuất kho, không cập nhật trên hệ thống SAP, không lập chứng từ kế toán và không được người có thẩm quyền của công ty phê duyệt. Sau khi Thẳng xuất hàng ra khỏi kho không đúng quy định, Đại sử dụng hàng hóa này để trả nợ cho các hộ chăn nuôi, trả hàng cho đại lý M và bán cho các khách hàng khác nhằm thu tiền phục vụ nhu cầu cá nhân mà không nộp về tài khoản của công ty.

Để che giấu hành vi phạm tội, Đại và Thẳng đã thống nhất mượn mã đặt hàng của đại lý A.K để xuất hàng…

Sau khi thực hiện việc xuất hàng, nhiều lần Thẳng yêu cầu Đại thanh toán (hợp thức hóa lại) cho công ty số tiền đã chiếm đoạt, tuy nhiên Đại không có khả năng thanh toán, liên tục trì hoãn nên Thẳng đã báo cáo cho quản lý các địa điểm kinh doanh - kho hàng của công ty biết. Cuối tháng 11-2024, quản lý xuống kiểm tra thực tế, lập biên bản làm việc rồi báo cáo và gửi biên bản về cho công ty.

Qua kiểm kê xác định, Thẳng tự ý xuất kho cho Đại 18 loại thức ăn cho heo các loại với tổng khối lượng 86.415kg, trị giá theo kết luận định giá trên 1 tỉ đồng… Sau khi sự việc xảy ra, Thẳng và Đại đã khắc phục cho công ty gần 1 tỉ đồng.

Tin, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết