17/03/2023 - 21:32

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương:

Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại 

(TTXVN) - Sáng 17-3, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Ðoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. 

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước, cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày của Báo Nhân Dân. Ảnh: PHẠM KIÊN - TTXVN

Ðồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam và các địa phương, dự lễ khai mạc. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2023. Ðồng thời nhấn mạnh: Báo chí cách mạng Việt Nam là vũ khí tư tưởng sắc bén của Ðảng, Nhà nước, luôn gắn bó đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Với chủ đề “Ðoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Hội Báo toàn quốc năm nay là hoạt động chào mừng các sự kiện lớn trong năm, nêu bật những thành tựu to lớn, sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí cách mạng Việt Nam. Ðây cũng là dịp quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động sáng tạo của đội ngũ người làm báo cả nước, là dịp để những người làm báo, cơ quan báo chí gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm báo, công nghệ làm báo mới; tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ báo chí thực hiện tốt nhất chức năng nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân.

Ðồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, những người làm báo cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng, các nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác xây dựng Ðảng, các bài viết, bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng; tập trung với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động đồng bộ, hiệu quả nhằm thực hiện tốt mục tiêu xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại.

Cần quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quy hoạch quản lý phát triển báo chí, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí và lực lượng phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ. Bám sát thực tiễn công cuộc đổi mới của đất nước, phát hiện, phản ánh biểu dương các điển hình tiên tiến, phong trào thi đua yêu nước. Các cơ quan báo chí cần tiếp tục tham gia hưởng ứng tích cực phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa. Mỗi cơ quan báo chí phải là một cơ quan văn hóa, mỗi người làm báo phải luôn có ý thức nâng cao văn hóa của bản thân và đề cao các thành tố văn hóa, tinh thần nhân văn cao nhất. Ðó là vì lợi ích quốc gia, dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam.

Các cấp Hội Nhà báo cần quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8-4-2020 của Ban Bí thư Trung ương Ðảng về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Hội Báo toàn quốc các năm tới đây cần tiếp tục không ngừng đổi mới sáng tạo, phát huy kết quả và kinh nghiệm đã có để tổ chức theo hướng ngày càng thiết thực hơn, chất lượng hiệu quả.

Sau khi đánh trống khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu tham quan hệ thống gian trưng bày ấn phẩm báo chí tiêu biểu.

Hội Báo toàn quốc 2023 với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; thực hiện 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân, ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023. Bên cạnh đó là các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội: Báo Nhân Dân, Ðài Truyền hình Việt Nam, Ðài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông… và khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí - truyền thông hiện đại.

Sau lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã diễn ra khai mạc Triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân”.

* Ngày 17-3, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”.

Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ) là một trong những hoạt động truyền thông, thuộc khuôn khổ Chương trình quốc gia về SDNLTK&HQ. Giải thưởng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc SDNLTK&HQ; đồng thời tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc tiêu biểu về SDNLTK&HQ ở Trung ương và địa phương.

Năm 2023, các tác phẩm tham dự giải thưởng bao gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, tọa đàm, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Nội dung tác phẩm dự thi tập trung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách  SDNLTK&HQ; phản ánh những tấm gương điển hình tiên tiến trong việc áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng; phản ánh các cơ sở, công trình xây dựng, các nghiên cứu về SDNLTK&HQ... Tác phẩm dự giải phải là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 16-10-2022 đến hết ngày 31-8-2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Giải thưởng SDNLTK&HQ khuyến khích tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí, cán bộ truyền thông các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng có tác phẩm báo chí với nội dung, hình thức, điều kiện phù hợp với thể lệ đều có thể tham dự giải.

Lễ tổng kết và trao giải SDNLTK&HQ được Ban tổ chức dự kiến tổ chức trong quý IV-2023. 

PHƯƠNG LAN - MỸ HOA

 

Chia sẻ bài viết