24/12/2014 - 21:15

Vùng đất mới đối với các nhà đầu tư

 

Bến Tre là địa phương kém lợi thế so với các địa phương vùng ĐBSCL trong thu hút đầu tư. Nhưng Bến Tre đang là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư, nhờ chính sách thông thoáng và môi trường kinh doanh năng động. Nói về môi trường đầu tư của tỉnh, ông Nguyễn Trúc Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre, cho biết: Lãnh đạo tỉnh Bến Tre rất năng động, cầu thị và tôn trọng nhà đầu tư khi đến tỉnh đầu tư, kinh doanh. Một khi đã cam kết với nhà đầu tư thì thực hiện một cách có trách nhiệm.

* Tỉnh đã tận dụng các cơ hội để mời gọi đầu tư, phát huy tiềm năng kinh tế của địa phương như thế nào, thưa ông?

-Trước năm 2010, Bến Tre được xem là tỉnh đảo, giao thông cách trở. Tuy nhiên, khi cầu Rạch Miễu hoàn thành và đưa vào sử dụng, Bến Tre đã phá thế cô lập và trở thành địa điểm được nhiều doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư quan tâm do khoảng cách từ Bến Tre đi các tỉnh, đặc biệt là từ TPHCM đã rút ngắn đáng kể. Từ năm 2010 đến nay có khoảng 1.265 DN mới được thành lập, 55 dự án trong nước được cấp phép và 24 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Bến Tre đã tận dụng tốt lợi thế về vị trí và nguồn nhân lực để thu hút đầu tư. Đây là vùng đất mới đối với các nhà đầu tư. Đón đầu các cơ hội đầu tư, tỉnh đã quy hoạch và đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) từ năm 2006 với các ngành công nghiệp phụ trợ như: may mặc, giày, phụ kiện ôtô; chế biến thủy hải sản, các sản phẩm từ dừa – một mặt hàng có tính cạnh tranh cao đã thu hút mạnh đầu tư trong và ngoài nước. Đến cuối năm 2014, các mặt hàng từ dừa của tỉnh đã có mặt tại 77 thị trường quốc tế với kim ngạch xuất khẩu khoảng 150 triệu USD trong năm 2014.

* Bến Tre không có nhiều lợi thế trong phát triển công nghiệp, do thiếu hệ thống hạ tầng cơ sở (cảng biển, hàng không…) nhưng tỉnh khá thành công trong thu hút đầu tư vào 2 KCN. Ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

- Hiện tại, KCN Giao Long và An Hiệp là điểm sáng trong thu hút đầu tư của tỉnh Bến Tre; với tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp cho thuê đối với An Hiệp là 100%; Giao Long 1 là 95% và Giao Long 2 là 73,4%. Hoạt động sản xuất trong các KCN rất ổn định và tăng trưởng khá; giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu đều tăng so với các năm trước. Hiện có 39 giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký 9.696 tỉ đồng, trong đó có 24 dự án đã đi vào hoạt động. Giá trị sản xuất công nghiệp của các KCN đóng góp khoảng 47% giá trị toàn ngành công nghiệp và góp khoảng 67% kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh, tạo việc làm trực tiếp cho 23.000 lao động và hàng ngàn lao động gián tiếp. Hiện trong KCN đã có DN đầu tư xuất khẩu đạt kim ngạch trên 100 triệu USD/năm.

Trong giai đoạn 2011-2020, Chính phủ chấp thuận chủ trương cho Bến Tre quy hoạch thêm 5 KCN nữa. Diện tích mỗi KCN không quá lớn, trung bình 200-250ha/KCN. Kinh nghiệm của Bến Tre là không nên mở các KCN diện tích lớn và nhiều KCN cùng lúc mà cần chuẩn bị xúc tiến đầu tư thật kỹ để tìm nhà đầu tư đăng ký thuê. Đồng thời đầu tư hạ tầng KCN để đảm bảo diện tích đất khi được giải tỏa là có thể khai thác ngay cho nhà máy sản xuất. Bến Tre có được thuận lợi là số nhà đầu tư đăng ký thuê đất khá nhiều nên hầu như đất ít bị bỏ trống. Chính sách của tỉnh là nhà đầu tư khi thuê đất phải đóng tiền thuê đất một lần và cam kết trong 12 tháng phải triển khai dự án, nếu không sẽ bị thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác. Ban Quản lý KCN cũng có chính sách ký quỹ khi thuê đất và khi nhà đầu tư triển khai dự án thì quỹ này sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư.

* Để có được những kết quả này, tỉnh đã xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh ra sao?

- Một trong những vấn đề tỉnh quan tâm là cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục đầu tư và kinh doanh; tập trung đầu mối một cửa tại một cơ quan cấp tỉnh. Ban Quản lý KCN giải quyết tất cả vấn đề liên quan đến đầu tư trong khu. Đầu tư ngoài KCN thì giao Trung tâm XTĐT làm đầu mối. Thứ hai là tập trung tạo quỹ đất sạch, đầu tư hạ tầng, có đất sạch để nhà đầu tư thứ cấp thuê; thứ ba là đào tạo, cung cấp lao động cho DN. Năm 2013, tỉnh Bến Tre xếp hạng 6/63 tỉnh, thành của cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nên nhận thức, hành động của các ngành, các cấp chuyển biến rõ và ý thức về vai trò, trách nhiệm hỗ trợ DN, hỗ trợ đầu tư trong lãnh đạo là rất cao. Về hỗ trợ đầu tư, tỉnh tập trung phát triển nguồn nguyên liệu, nhất là về dừa, thủy sản để các nhà đầu tư an tâm thu mua, chế biến. Chính sách ưu đãi đầu tư vào các lĩnh vực được xây dựng và công bố rõ ràng. Trong đó có danh mục các dự án được mời gọi và giá thuê đất. Tỉnh cũng đang bổ sung các ưu đãi cho DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

* Hạ tầng giao thông là nền tảng quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển và thu hút đầu tư. Những năm qua, tỉnh đã tập trung đầu tư và mời gọi các nhà đầu tư hạ tầng giao thông (hoặc xã hội hóa đầu tư) như thế nào, thưa ông?

- Hạ tầng giao thông là rất quan trọng trong thu hút đầu tư. Hiện nay, Bến Tre kết nối với các tỉnh qua quốc lộ 60 và 57, toàn bộ hệ thống cầu yếu trên các quốc lộ và tỉnh lộ chính đã được đầu tư, nâng cấp, chỉ còn 5 cầu trên đường tỉnh 887 về Ba Tri đang chuẩn bị xây dựng. Tỉnh thu hút được một số nhà đầu tư lớn đầu tư vào hạ tầng giao thông theo hình thức BT (10 cây cầu trên đường tỉnh 883 về Bình Đại và đang chuẩn bị triển khai nâng cấp quốc lộ 60 và đường tránh Thị trấn Mỏ Cày Nam theo hình thức BOT). Hiện cầu Cổ Chiên nối liền với Trà Vinh đang được khẩn trương thi công và sẽ hoàn thành trong năm 2015. Như vậy hiện tại, xe tải và container có thể đến và bốc dỡ hàng hóa tại các KCN và đến các trung tâm tỉnh, huyện. Bến Tre hiện chỉ có cảng sông Giao Long phục vụ bốc xếp hàng hóa KCN Giao Long; trong kế hoạch sắp tới cảng này sẽ được mở rộng lên 25ha và trở thành cảng biển trong giai đoạn 2016-2020 để phục vụ vận chuyển của các khu, cụm công nghiệp. Trong giai đoạn 2010-2015, tỉnh cũng đã huy động khoảng 27.000 tỉ đồng đầu tư để nâng cấp hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội, trong đó vốn nhà nước cũng đạt gần 9.000 tỉ đồng để đầu tư xây dựng cơ bản. Ngoài ra, tỉnh vận động nhà đầu tư và các bộ, ngành Trung ương tăng cường vốn hỗ trợ có mục tiêu đầu tư cho tỉnh Bến Tre và nhiều công trình lớn đã được hoàn thành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

* Để tạo dựng hình ảnh, luôn mới trong mắt nhà đầu tư, ông sẽ nói như thế nào?

-Sự phát triển và thành công của nhà đầu tư cũng chính là sự phát triển của tỉnh Bến Tre nên chúng tôi xem nhà đầu tư là đối tác, là người đồng hành cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Vì vậy, chúng tôi luôn lắng nghe, cải cách và nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

* Xin cảm ơn ông!

Thu Hà (thực hiện)

Chia sẻ bài viết