21/04/2013 - 20:42

Việt Nam tham dự Hội chợ Hàng thủ công mỹ nghệ quốc tế tại Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, ngày 20-4, Hội chợ Hàng thủ công mỹ nghệ quốc tế lần thứ 77 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm "Fortezza da Basso" ở thành phố Florence, thủ phủ Vùng Tuscani, Italia. Việt Nam tham dự với tư cách là khách mời đặc biệt của Hội chợ kéo dài đến ngày 28-4 này.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga và Thị trưởng thành phố Florence, Matteo Renzi đã cắt băng khai trương Hội chợ. Việc Việt Nam tham gia Hội chợ thương mại quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ lần này tại Florence là một hoạt động nằm trong khuôn khổ "Những ngày Việt Nam tại Tuscani" đang được tổ chức tại thành phố Florence từ ngày 17-28/4. Việt Nam có 18 gian hàng của 16 doanh nghiệp triển lãm tại hội chợ, chủ yếu là các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc và các sản phẩm thủy hải sản.

Sau khi cắt băng khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga và Thị trưởng Matteo Renzi cùng các quan khách đã đến thăm những gian hàng của Việt Nam. Ông Renzi tỏ ra rất thích thú với các sản phẩm của Việt Nam tại Hội chợ, đặc biệt là chiếc nón lá của Việt Nam. Theo Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga, việc Việt Nam tham gia Hội chợ lần này là nhằm góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, và đặc biệt là tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Italia nói chung cũng như Việt Nam và Vùng Tuscani nói riêng trong bối cảnh quan hệ hai nước đã được nâng cấp lên tầm đối tác chiến lược sau chuyến thăm cấp Nhà nước đến Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 1.

Tại Hội chợ, ngoài việc tham gia giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, may mặc và thuỷ hải sản, phía Việt Nam còn tổ chức biểu diễn ca múa nhạc đặc biệt với các tiết mục múa cổ truyền và độc tấu một số loại hình nhạc cụ dân tộc. Các tiết mục ca nhạc của Việt Nam thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách đến tham quan Hội chợ. Cứ sau mỗi tiết mục là những tràng pháo tay giòn giã lại rộ lên. Anh Henry Phillips, một du khách người Anh, cho biết anh rất thích những tiết mục của các nghệ sĩ nước ta, đồng thời tỏ ý hy vọng mùa hè năm sau sẽ sang du lịch Việt Nam.

Là một hoạt động thường niên, Hội chợ Hàng thủ công mỹ nghệ quốc tế nói trên nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch, thương mại, đặc điểm văn hóa, con người của thành phố Florence nói riêng và Vùng Tuscani nói chung. Tham dự hội chợ lần này, ngoài các gian hàng của nước sở tại còn có sự hiện diện của nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Brazil, Argentina, Ấn Độ...

Chia sẻ bài viết