04/03/2009 - 09:14

Việt Nam tăng cường hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ

* TP Cần Thơ: Tập huấn xây dựng các dự án về sở hữu trí tuệ

Ngày 3-3 tại Hà Nội, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản khai mạc hội thảo về Bảo hộ sở hữu trí tuệ, với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Singapore.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thống nhất đánh giá: Trong thời đại nền kinh tế tri thức chiếm ưu thế, sở hữu trí tuệ đang ngày càng khẳng định được vai trò của mình là một công cụ đắc lực đối với tăng trưởng kinh tế và đảm bảo phát triển bền vững, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước và tăng cường tính cạnh tranh của quốc gia trên trường quốc tế.

Trong xu thế chung đó, Chính phủ Việt Nam đã và đang có những nỗ lực nhằm hoàn thiện hơn nữa các quy định về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Luật Sở hữu trí tuệ ra đời vào năm 2005, tiếp theo đó là một loạt các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Đến nay, pháp luật Việt Nam về sở hữu trí tuệ đã khá đầy đủ để bảo vệ một cách thỏa đáng quyền của các chủ thể có liên quan, đáp ứng được các yêu cầu, đòi hỏi của xã hội và các cam kết quốc tế khi Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

* Ngày 3-3-2009, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ tổ chức tập huấn xây dựng dự án và tiến độ thực hiện cho Ban Chủ nhiệm 10 dự án thuộc “Chương trình hỗ trợ phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ TP Cần Thơ giai đoạn 2008-2010 và tầm nhìn đến năm 2020”. Từ tháng 3 đến tháng 9-2009, Ban Chủ nhiệm các dự án xây dựng đề cương tổng quát để Hội đồng xét duyệt thông qua và cấp kinh phí thực hiện. Từ tháng 10-2009 đến cuối năm 2010, các dự án sẽ được triển khai thực hiện và tổng kết, nghiệm thu.

NGUYỄN HỒNG ĐIỆP (TTXVN) - LỆ THU

Chia sẻ bài viết