27/08/2019 - 18:53

Việt Nam, Malaysia phấn đấu nhanh chóng đạt 20 tỉ USD kim ngạch thương mại 

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 đến 28-8. Sáng 26-8, Lễ đón Thủ tướng Malaysia đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Sau Lễ đón, lãnh đạo Chính phủ hai nước đã tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Chính phủ hai nước chứng kiến Lễ ký kết và trao đổi các văn bản hợp tác. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 27-8, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Chúng tôi vui mừng với những tiến triển tốt đẹp về thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua”. Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt con số 15 tỉ USD và Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam, hai bên sẽ phấn đấu nhanh chóng đạt con số 20 tỉ USD, đồng thời thúc đẩy đầu tư nhiều lĩnh vực mà hai bên là lợi thế của nhau, tạo điều kiện cho đầu tư thương mại phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí khuyến khích đầu tư các lĩnh vực về hạ tầng, năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, vận tải và logistics. Chính phủ hai nước tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chủ động tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.

“Ngài Mahathir Mohamad và tôi cũng nhất trí phối hợp nhằm ứng phó hiệu quả với biến động của tình hình quốc tế, những thách thức kinh tế vĩ mô về cải cách cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tiếp tục thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập quốc tế nhằm đưa kinh tế hai nước tiếp tục phát triển bền vững thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác về an ninh quốc phòng, hợp tác năng lượng, hợp tác biển và nghề cá, giáo dục, lao động và du lịch.

Theo đó, hai Thủ tướng nhất trí khuyến khích Công ty Dầu khí quốc gia Malaysia (Petronas) và PetroVietnam mở rộng hợp tác thăm dò, khai thác, cung cấp dịch vụ dầu khí; có cơ chế phù hợp để tạo điều kiện cho ngư dân hai nước hoạt động đánh bắt cá hợp pháp, an toàn và bền vững; tích cực trao đổi, tìm biện pháp chủ động về người lao động Việt Nam được sinh sống và làm việc ổn định với mức thu nhập xứng đáng trên cơ sở bản ghi nhớ về lao động năm 2015.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên chia sẻ nhiều đánh giá, nhận định chung cũng như sự phối hợp giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam đối với đoàn. Đây là chuyến thăm rất tốt đẹp giữa hai đất nước có tình hữu nghị sâu sắc.

“Mọi vấn đề chúng ta đều có sự đồng thuận với nhau, đặc biệt là trong hợp tác ASEAN”, Thủ tướng Malaysia cho biết. Hai bên đã đạt các thỏa thuận, qua đó, sẽ giúp cho quan hệ hai nước ngày càng chặt chẽ hơn. “Tôi mong chờ việc thực hiện các thỏa thuận mà chúng ta đã bàn bạc trong các cuộc họp hẹp lẫn trong hội đàm”, ông Mahathir Mohamad nói.

Đức Tuân (Chinhphu.vn)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Việt NamMalaysia