10/01/2019 - 14:57

Việt Nam lần thứ hai tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 do Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 14 - 19/1/2019, tại Hạ Long, Quảng Ninh với chủ đề “ASEAN- Sức mạnh của sự thống nhất” (ASEAN- The Power of One). Thông tin trên được Tổng cục Du lịch cho biết tại cuộc họp báo chiều 9/1/2019.


Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN

Diễn đàn Du lịch ASEAN là sự kiện thường niên quan trọng nhất của hợp tác ASEAN về du lịch. Theo thông lệ, trong khuôn khổ ATF sẽ diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch, Hội chợ TRAVEX cùng nhiều sự kiện bên lề khác. Đây là hoạt động quan trọng nhằm trao đổi thông tin, phương hướng hợp tác, tăng cường hiệu quả hợp tác du lịch trong khu vực đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành Du lịch ASEAN.

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức diễn đàn ATF, kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009. Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Diễn đàn ATF 2019 được tổ chức tại Việt Nam là cơ hội lớn để các nước ASEAN và Việt Nam quảng bá những điểm đến độc đáo, đặc sắc với các đối tác quốc tế, các doanh nghiệp quốc tế cũng như các hãng thông tấn lớn trên thế giới và trong khu vực.

Diễn đàn ATF 2019 sẽ có sự tham dự của khoảng 2.000 đại biểu, gồm Bộ trưởng phụ trách du lịch các nước ASEAN và các quốc gia đối tác, các tổ chức quốc tế (Tổng Thư ký ASEAN, UNWTO, PATA…), cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các quốc gia trong và ngoài khu vực ASEAN tham dự các Hội nghị; các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, các hãng hàng không, hãng thông tấn, báo chí lớn… tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế TRAVEX. Các nội dung chính được thảo luận tại ATF bao gồm: Tiêu chuẩn hóa, phát triển nguồn nhân lực du lịch; Nâng cao năng lực cạnh tranh; Phát triển du lịch bền vững và bao trùm... Trong khuôn khổ Diễn đàn, sẽ diễn ra Hội nghị Du lịch ASEAN với chủ đề “Kết nối di sản trong thời đại kỷ nguyên số”.


Tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (Quảng Ninh) hoàn tất và đưa vào sử dụng đúng dịp diễn ra diễn đàn ATF 2019. Ảnh: TTXVN  

Theo Ban tổ chức Diễn đàn ATF 2019, việc Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện ATF 2019 được kỳ vọng là cơ hội để hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng được quảng bá mạnh mẽ và rộng rãi hơn khi tăng cường liên kết với khu vực ASEAN phát triển năng động; Chất lượng dịch vụ của du lịch Việt Nam được cải thiện, tiếp cận với các tiêu chuẩn chung của khu vực và thế giới; Kết nối giữa doanh nghiệp du lịch của Việt Nam, của các nước ASEAN và doanh nghiệp du lịch từ các thị trường nguồn khách trên thế giới được tăng cường, tạo tiền đề tăng trưởng hơn nữa luồng khách du lịch trong nội khối ASEAN và từ các thị trường nguồn khác tới khu vực; đồng thời thúc đẩy đầu tư du lịch vào Việt Nam. ATF 2019 cũng là sự kiện lớn hướng tới Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất theo đúng kế hoạch đề ra. Tỉnh Quảng Ninh – địa phương tổ chức sự kiện, đã hoàn tất các công trình quan trọng như đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn…

Theo Ban tổ chức, tính đến ngày 7/1/2019, Diễn đàn có sự đăng ký tham gia của 227 khách quốc tế, 250 khách trong nước; 70 báo chí trong nước và 120 báo chí quốc tế đưa tin và khảo sát. Tại khu vực Hội chợ TRAVEX, đã có 346 gian hàng đăng ký, 900 người đăng ký tham dự (290 buyers, 610 seller); khách quốc tế dự Lễ trao giải thưởng Du lịch ASEAN là 150 người.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, năm 2018 là một năm ngành du lịch đạt được nhiều thành công, đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 620 nghìn tỷ đồng. “Sự kiện ATF 2019 là cơ hội lớn để Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thu hút khách du lịch quốc tế đến từ nhiều thị trường trên thế giới, góp phần hoàn thành mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cho ngành Du lịch trong thời gian tới”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh khẳng định.

Lễ bế mạc ATF 2019 sẽ kết hợp với Lễ bế mạc "Năm du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh" diễn ra ngày 18/1/2019.

Theo Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết