29/09/2011 - 08:19

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

Việt Nam - Hà Lan còn rất nhiều tiềm năng hợp tác

(TTXVN)- Sáng 28-9, tại Phủ Thủ tướng Hà Lan đã diễn ra lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đang thăm chính thức Vương quốc Hà Lan.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc hội đàm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên là thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, cảng biển, dịch vụ hậu cần... và đẩy mạnh việc triển khai Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Thủ tướng Mark Rutte và nhân dân Hà Lan đã dành cho Đoàn sự tiếp đón nồng hậu; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, hội nhập và quyết tâm vượt qua những khó khăn hiện nay để đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

Bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Hà Lan, Thủ tướng Mark Rutte chúc mừng những thành tựu quan trọng của nhân dân Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế. Thủ tướng Mark Rutte khẳng định Hà Lan mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ nhiều mặt cùng có lợi với Việt Nam, một thị trường mới nổi nhiều tiềm năng tại khu vực châu Á.

Hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế- xã hội, đường lối đối nội và đối ngoại của mỗi nước; đồng thời trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế ưu tiên như nông nghiệp, cảng biển và dầu khí, và hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước; chia sẻ quan điểm về các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mark Rutte đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp gần đây trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam- Hà Lan. Trong thời gian qua, hai bên thường xuyên trao đổi nhiều đoàn cấp cao tạo khuôn khổ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực ưu tiên. Quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực như hợp tác phát triển, quốc phòng, giáo dục và đào tạo, y tế cũng không ngừng được mở rộng và phát triển. Về đầu tư- thương mại, Hà Lan hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất của Việt Nam và là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu (Hà Lan hiện có 153 dự án đang hoạt động ở Việt Nam với số vốn đầu tư 5,6 tỉ USD, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt gần 2 tỉ USD và 8 tháng đầu năm 2011 đạt hơn 1,76 tỉ USD). Hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã đi vào giai đoạn cụ thể khi hai bên đang hoàn tất và triển khai các chương trình hợp tác lớn.

Về lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược, Việt Nam mong muốn Chính phủ Hà Lan quan tâm hỗ trợ Việt Nam xây dựng Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu và mở rộng nghiên cứu quy hoạch đồng bằng sông Hồng; xây dựng hợp tác Dịch vụ khí hậu và nước nhằm triển khai sáng kiến của Tổ chức Khí tượng thế giới; xây dựng các giải pháp thiết kế đê biển, hỗ trợ công nghệ, thiết bị quản lý đê biển; trồng rừng chắn sóng bảo vệ đê...

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế- thương mại- đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác hơn nữa. Hai bên cũng nhất trí cần tiếp tục củng cố các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt Nam- Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp, dầu khí, năng lượng, cảng biển và dịch vụ hậu cần.

Chia sẻ bài viết