17/01/2008 - 09:15

Việt Nam chế tạo thành công Chip vi xử lý 8-bit RISC SigmaK3

Sản phẩm Chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam mang tên SigmaK3 đã chính thức ra mắt, sáng 16-1, tại TP Hồ Chí Minh, đánh dấu một bước tiến quan trọng của ngành Công nghệ vi mạch Việt Nam non trẻ.

Đây là thành quả sau gần 2 năm nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm của một nhóm các nhà nghiên cứu, thiết kế vi mạch thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch - ICDREC (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) chỉ với nguồn kinh phí khoảng 2 tỉ đồng, trong đó 50% từ ngân sách nhà nước.

Theo Phó Giám đốc ICDREC, Trưởng nhóm nghiên cứu Ngô Đức Hoàng: Chip vi xử lý 8-bit RISC SigmaK3 là con chip đầu tiên hoạt động trong môi trường thực tế, được chế tạo theo công nghệ TSMC 0,25 um (công nghệ đang được sử dụng cho các lõi IP vi xử lý trên thị trường toàn cầu) với 5 lớp metal có thể sử dụng cho những ứng dụng nhúng và điều khiển. Chip có kích thước 14 x 14 mm2 với bề dày 1,4 mm, kích thước lõi (core) 3x3 mm2. Chip vi xử lý 8-bit RISC SigmaK3 sử dụng kiến trúc RISC Harvard có 256 byte RAM dữ liệu, tương thích về phần mềm và tuân thủ hoàn toàn 33 tập lệnh của PIC 16C5X (dòng mạnh nhất của hãng Microchip Hoa Kỳ). Để minh chứng cho những thông số nổi trội của chip SigmaK3 so với các dòng sản phẩm chip khác, ICDREC đã phát triển thành công các ứng dụng như nạp lõi IP để điều khiển hệ thống quang báo và robot tự hành.

Theo nhiều chuyên gia vi mạch của Synopsys, Qualcomm, Global-CyberSoft, Viet Vmicro, sản phẩm chip vi xử lý 8-bit RISC SigmaK3 đã chứng minh Việt Nam có đủ khả năng tạo ra những lõi IP điều khiển để tham gia vào thị trường IP thế giới, có thể sử dụng cho công nghệ điện tử Việt Nam thay thế các sản phẩm IC ngoại nhập và mở ra một thời kỳ mới cho công nghệ điện tử “sản xuất tại Việt Nam”. SigmaK3 dễ dàng được sử dụng làm đơn vị xử lý trung tâm để phát triển các ứng dụng hữu ích cho nhiều sản phẩm điện tử dân dụng cầm tay như: điều khiển (remote) tivi, máy lạnh, thiết bị y tế, các hệ thống điều khiển tự động cỡ nhỏ...

Hướng đi tới của ICDREC là xây dựng lõi IP hoàn chỉnh về vi xử lý và ngoại vi đạt tiêu chuẩn thương mại cao, cụ thể lõi IP SigmaK3 và các lõi tiếp theo sẽ đạt chứng nhận quốc tế của AMPP Approved và OpenMORE. Trung tâm cũng dự kiến đưa sản phẩm tham gia sàn giao dịch IP trên thế giới với thương hiệu ICDREC, nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm lõi IP vi xử lý 16/32 bit, chuyển sang nghiên cứu thiết kế trên công nghệ 0,13 um (micron), bỏ qua giai đoạn 0,18 um để nhanh chóng đuổi kịp xu hướng công nghệ của các nước tiên tiến. ICDREC cũng hướng đến việc sản xuất họ vi xử lý Việt Nam và các công cụ phát triển (compiler, kit...) tạo ra dòng vi xử lý Việt Nam phục vụ trước mắt cho thị trường trong nước.

THI CẦM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết