05/02/2009 - 20:29

"Vành đai xanh" - bao giờ?

Những loại rau ăn quả đang là lựa chọn ưu tiên của xã viên HTX Rau an toàn Long Tuyền, quận Bình Thủy.

TP Cần Thơ xác định: Xây dựng “vành đai xanh” để sản xuất rau an toàn (RAT) là một trong 5 nội dung chính của Chương trình “Xây dựng và phát triển nông nghiệp công nghệ cao” được triển khai từ nay đến năm 2010. Đến nay, ngành nông nghiệp thành phố đã quy hoạch vùng sản xuất RAT đến năm 2010 ở các quận, huyện: Thốt Nốt, Phong Điền, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn. Song, theo phản ánh của người trồng rau, hiện giá bán RAT không cao hơn rau trồng thông thường, nên việc tiêu thụ gặp khó khăn.

Theo Cục Thống kê TP Cần Thơ, cuối năm 2008, giá các loại rau cải tăng 2.000- 3.000 đồng/kg tùy loại, rau xanh phổ biến 7.000- 9.000 đồng/kg, hành lá 12.000- 15.000 đồng/kg, bí xanh, đậu que 7.000- 10.000 đồng/kg... Tháng 1-2009, giá các loại rau cải tiếp tục tăng do sức mua tăng vào dịp Tết Nguyên đán. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất rau quả ngày càng được quan tâm. Năm qua, ngành nông nghiệp đã tiến hành phân tích dư lượng thuốc trừ sâu trên 37 mẫu rau tại các chợ, siêu thị, vùng sản xuất rau màu, trong đó 5 mẫu dư lượng vượt mức an toàn, 4 mẫu không phát hiện dư lượng, 17 mẫu ở mức an toàn. Ngành nông nghiệp cũng đã mở 65 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất RAT cho hơn 1.000 lượt nông dân, đồng thời thực hiện 85/100 điểm trình diễn mô hình canh tác RAT. Từ giữa năm 2006 thành phố đã triển khai Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất RAT phục vụ tiêu dùng tại TP Cần Thơ” và được đánh giá khả thi. Nhưng do giá bán RAT không cao, nên việc xây dựng và mở rộng mô hình gặp rất nhiều khó khăn, vấn đề xây dựng thương hiệu, đóng gói RAT còn là chuyện quá tầm với người nông dân...

Mô hình trồng rau màu tại Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Long Tuyền, quận Bình Thủy được xem là mô hình điểm có sự gắn kết chặt chẽ giữa ngành nông nghiệp, doanh nghiệp, nhà khoa học và nông dân. Năm 2005, phong trào trồng rau đã phát triển ở Long Tuyền, quận Bình Thủy chỉ mới 3 ha, đến năm 2007 tăng lên 33 ha và năm 2008 khoảng 50 ha, chủ yếu trồng dưa hấu, dưa lê, bầu bí... Hiện HTX có 19 xã viên sản xuất rau màu trên diện tích 11,2 ha. Ông Triệu Công Đỉnh - Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Long Tuyền- cho biết: “Vụ màu năm nay, bà con trúng mùa, nhưng lại thất giá. Cách đây 3 năm, HTX còn trồng rau ăn lá, nhưng sâu bệnh ngày càng nhiều và giá cả không cao, lợi nhuận thấp. Trồng rau ăn lá đòi hỏi tốn nhiều công lao động, chi phí thuê mướn cao, nên nhiều xã viên đã chuyển sang trồng rau ăn quả (dưa hấu, dưa lê, bầu, bí...). Giá bán RAT bằng rau thường, đôi khi bán không được do mẫu mã không đẹp bằng rau thường. Hiện nay, HTX đã có ký hợp đồng tiêu thụ với siêu thị Metro, nhưng số lượng còn nhỏ giọt, nên vấn đề đầu ra cho sản phẩm còn rất khó khăn”. Hiện tại, HTX đã làm đúng quy trình sản xuất an toàn, đảm bảo về mặt kỹ thuật, nhưng để tiến đến mô hình rau sạch, hay đạt chuẩn GAP (thực hành nông nghiệp tốt) phải mất thời gian dài nữa. Bởi việc phổ biến kỹ thuật là một chuyện, còn ứng dụng trên đồng ruộng vẫn phụ thuộc vào nhận thức của từng nông hộ.

Năm 2009, ngành nông nghiệp thành phố đề ra mục tiêu từng bước xây dựng vùng sản xuất RAT có nhãn hiệu, đa dạng hóa rau màu thực phẩm, chú trọng xây dựng quy trình kỹ thuật nâng cao năng suất cho từng loại cây. Thành phố cũng sẽ tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật theo hướng tập trung an toàn thực phẩm hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp kỹ thuật cao, áp dụng đồng bộ quy trình hoàn chỉnh, nâng cao trình độ canh tác của nông dân theo tiêu chuẩn GAP. Mở rộng diện tích rau chuyên canh ở vùng ven đô thị, thuộc địa bàn các quận huyện: Thốt Nốt, Phong Điền, Ô Môn, theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo định hướng đến năm 2010, quy mô diện tích rau, đậu vùng ven đô thành phố khoảng 8.000 – 9.000 ha và tăng lên 12.000 – 15.000 ha vào năm 2020. Song, vấn đề đặt ra là cần có kế hoạch cụ thể trong triển khai xây dựng mô hình điểm và tính đến đầu ra ổn định. Có như thế mới đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người trồng rau một cách bền vững!

Bài, ảnh: GIA BẢO

Chia sẻ bài viết