23/10/2019 - 07:17

Techmart - Techfest Mekong 2019

Ứng dụng công nghệ - thiết bị mới vào thực tiễn 

Trong 2 ngày (22 và 23-10), Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Chợ công nghệ - Thiết bị và Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL (Techmart - Techfest Mekong 2019). Sự kiện đã tạo cơ hội trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nổi bật, gắn kết khoa học và công nghệ với sản xuất kinh doanh. Từ đó, kết nối quảng bá, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ cho sự phát triển của vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Techmart - Techfest Mekong 2019. Ảnh: MINH HUYỀN

Techmart - Techfest Mekong 2019 thu hút hơn 250 gian hàng, trưng bày hơn 800 kết quả nghiên cứu của các doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu ứng dụng và đổi mới công nghệ tiêu biểu. Các sản phẩm trưng bày tập trung vào 2 ngành công nghiệp của vùng là công nghiệp chế biến lương thực và chế biến thủy, hải sản. Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất các sản phẩm, chế phẩm sinh học hỗ trợ cho sự phát triển sản phẩm xuất khẩu là gạo và thủy sản như: hệ thống giám sát môi trường và điều khiển tự động cho vườn cây, công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh phòng trừ vi nấm và tuyến trùng gây hại cây trồng, hệ thống sấy nông sản dạng tháp, máy gieo hạt công nghệ cao, hệ thống dây chuyền thiết bị xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ… Đặc biệt là các kết quả nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu và các trường đại học như: Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Viện Lúa ĐBSCL, Học viện Nông nghiệp Việt Nam… Techmart - Techfest Mekong 2019 còn trưng bày, giới thiệu sản phẩm của hơn 30 cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL.

Với việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ, tiến bộ kỹ thuật và sản xuất, kinh doanh đã đưa ngành công nghiệp chế biến lương thực, thủy, hải sản của vùng ĐBSCL phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và đóng vai trò to lớn trong xuất khẩu của vùng. Nhiều đơn vị tham gia Techmart - Techfest Mekong 2019 đã giới thiệu những sản phẩm thiết thực, phù hợp với thực tiễn sản xuất của vùng ĐBSCL. Ông Hoàng Thanh Liêm, Giám đốc DNTN Hoàng Liêm (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), chia sẻ: Tham gia Techmart - Techfest Mekong 2019, tôi giới thiệu về giải pháp phun xịt thuốc bảo vệ thực vật di chuyển trên cáp dẫn điều khiển từ xa. Giải pháp này nhằm giúp cơ giới hóa khâu phun xịt, giúp nông dân hạn chế tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống phun xịt hoặc dịch vụ phun xịt tại ruộng khi nông dân có yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (thứ ba từ phải sang) tham quan các gian hàng trưng bày tại Chợ Công nghệ - Thiết bị.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (thứ ba từ phải sang) tham quan các gian hàng trưng bày tại Chợ Công nghệ - Thiết bị.

ĐBSCL có nhiều tiềm năng về khoa học và công nghệ, với đông đảo các nhà khoa học và các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trên các lĩnh vực. Trong vùng còn có nhiều viện nghiên cứu, nhiều trường đại học và các trung tâm ứng dụng, thực nghiệm, cũng như các tổ chức khoa học và công nghệ. Giáo sư - Tiến sĩ Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, chia sẻ: “Techmart - Techfesh Mekong 2019 quy tụ nhiều sản phẩm khoa học công nghệ trong đó nổi bật là việc ứng dụng công nghệ cao vào nhiều lĩnh vực, quản trị môi trường đất, nước, giám sát môi trường, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp thông minh… Đó là xu thế của thế giới hiện nay và chúng ta cần đầu tư, khuyến khích trong thời gian tới. Trường Đại học Cần Thơ luôn đặt vấn đề nghiên cứu lên hàng đầu và có kế hoạch sẽ phát triển thành trường đại học chuyên về nghiên cứu. Do đó, đầu tư cho khoa học công nghệ hằng năm của trường chiếm khoảng 15% ngân sách hoạt động thông qua các đề tài dự án hợp tác quốc tế, đề tài hợp tác với các địa phương cũng như các đề tài hợp tác với các tổ chức khoa học trong và ngoài nước và các doanh nghiệp”.

Các địa phương trong vùng ĐBSCL luôn quan tâm đến các hoạt động gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất kinh doanh. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng, thông qua sự kiện Chợ Công nghệ - Thiết bị và Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL năm 2019, các viện, trường, các tổ chức khoa học và công nghệ, các nhà khoa học, nhà sáng chế sẽ có điều kiện chuyển giao công nghệ, quảng bá các kết quả nghiên cứu và mở rộng phát triển thị trường. Sự kiện này còn góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL với các tỉnh, thành phố trong cả nước. TP Cần Thơ mong muốn thời gian tới Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục quan tâm hơn nữa để có thêm nhiều sự kiện về khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức nhằm tạo môi trường liên kết và hợp tác phát triển giữa các địa phương trong vùng với các tỉnh thành trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Trần Văn Tùng, nhấn mạnh: Techmart - Techfest Mekong 2019 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL với mục tiêu trưng bày và giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nổi bật của các viện trường, tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên. Từ đó tạo lập môi trường gắn kết khoa học và công nghệ với sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thiết bị và sản phẩm để nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập và phát triển. Các đơn vị tham gia Techmart - Techfest Mekong 2019 sẽ có cơ hội giao lưu, hợp tác, chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phẩm, mở rộng phát triển thị trường giữa các tỉnh thành vùng ĐBSCL và cả nước. Đây cũng là cơ hội, chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp, kết nối giữa các quỹ đầu tư, nhà đầu tư với các dự án khởi nghiệp, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của vùng ĐBSCL.

 

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết