30/10/2012 - 21:48

Tuyên phạt 10 năm tù 2 kẻ tuyên truyền chống Nhà nước

Ngày 30-10, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Vũ Anh Bình (sinh năm 1974 tại TP Hồ Chí Minh) 6 năm tù và Võ Minh Trí (bí danh Việt Khang, SN 1978 tại Tiền Giang) 4 năm tù về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, 2 bị cáo này còn bị phạt 2 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù. Theo Hội đồng xét xử, hoạt động của các bị cáo là có tổ chức, phân công, có sự móc nối với các thế lực thù địch, nhận sự hỗ trợ vật chất và tinh thần của các tổ chức phản động ngoài nước để lập nên nhóm "Tuổi trẻ yêu nước", xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, chống phá Nhà nước, tranh thủ lôi kéo, cổ vũ những phần tử có tư tưởng chống đối.

Theo cáo trạng, Vũ Trực (hiện ở Mỹ) thành lập nhóm người với nhân xưng "Tuổi trẻ yêu nước". Trong số các thành viên tham gia nhóm có Trần Vũ Anh Bình, Võ Minh Trí, Nguyễn Thiện Thành và Trần Thành. Mục tiêu của nhóm này là tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, gây mất ổn định chính trị, chờ thời cơ thay đổi chế độ. Trần Vũ Anh Bình đã đăng tải những bài hát do mình sáng tác hoặc biên tập, đọc ghi âm các bài viết của Trần Thành để đăng trên blog cá nhân. Những bài hát này có nội dung chống phá Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, vận động chống đối, lật đổ chính quyền. Theo chỉ đạo của Vũ Trực, Trần Vũ Anh Bình và Nguyễn Thiện Thành đã nhiều lần làm các tờ rơi có nội dung chống Nhà nước, bôi nhọ lãnh tụ Đảng, làm cờ ngụy quyền Sài Gòn cũ rồi treo, dán tại một số địa phương. Võ Minh Trí đã sáng tác và gửi một số bài có nội dung chống Nhà nước cho Vũ Trực để đăng trên trang web...

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí đều thừa nhận hành vi phạm tội, thái độ thành khẩn khai báo và có đơn xin được Nhà nước khoan hồng. Ngoài ra, Võ Minh Trí còn có đơn tố cáo hành vi lôi kéo, vi phạm pháp luật của nhóm "Tuổi trẻ yêu nước" cũng như một số tổ chức khác. Đối với Nguyễn Thiện Thành, do đã bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Riêng Trần Thành, do khi phạm tội còn ở tuổi chưa thành niên, bị kích động, lôi kéo, có thái độ khai báo thành khẩn nên Cơ quan An ninh điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự, mà thông báo cho chính quyền địa phương nơi cư trú biết, theo dõi, quản lý. Một số đối tượng khác tham gia vụ việc, do mức độ phạm tội ít nghiêm trọng nên chỉ bị xử lý hành chính.

Trần Xuân Tình (TTXVN)

Chia sẻ bài viết