24/01/2009 - 10:30

Đồng bằng sông Cửu Long

Tua du lịch Tết đắt khách

Khách du lịch nước ngoài đến TP Cần Thơ
những ngày đầu năm mới 2009.
Ảnh: ĐỖ CHÍ THIỆN

Vài năm gần đây, ngày càng có nhiều người chọn du lịch cùng người thân trong dịp Tết Nguyên đán để cùng thư giãn, khám phá và trải nghiệm. Nhiều công ty lữ hành đã chọn tua Tết làm điểm nhấn thu hút khách bên cạnh chính sách giá cả cạnh tranh...

Hấp dẫn tua Tết

Công ty Du lịch Vietravel có nhiều chương trình hấp dẫn dành cho du khách trong dịp Tết Nguyên đán và tri ân những khách hàng thân thiết. Đặc biệt là khách Việt kiều về nước đón Tết. Ngoài ra, Vietravel còn có khoảng 30 chương trình tua du xuân đón Tết với điểm đến là các nước châu Á, Úc, Mỹ, khởi hành khoảng từ ngày 27 tháng Chạp đến ngày mồng 10 âm lịch. Chị Hồ Thị Diệu Hiền, Quyền Giám đốc Vietravel chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Đến nay, lượng khách cả năm giảm khoảng 30% so với năm trước. Vì vậy, chúng tôi tập trung vào các chương trình du xuân Tết Nguyên đán để làm điểm nhấn thu hút khách. Chương trình du xuân nước ngoài trong dịp Tết Nguyên đán, tua Thái Lan hầu như đã kín chỗ”.

Ở Trung tâm du lịch lữ hành Sacatours, ngoài các tua truyền thống còn khai thác tua Tết gắn với sự kiện Sân bay Cần Thơ đi vào hoạt động. Tại đây có các tua Cần Thơ - Hà Nội - Hạ Long, giá tua 3,5-8,6 triệu đồng/khách (tùy số lượng khách/nhóm); tua Cần Thơ - Hà Nội - Ninh Bình - Hà Nội - Cần Thơ với giá trọn gói cho nhóm từ 10 khách trở lên là 3,69 triệu đồng/khách (không bao gồm giá vé máy bay Cần Thơ-Hà Nội-Cần Thơ). Trung tâm du lịch lữ hành Sacatours còn có các tua dành cho du khách ở xa đến miền Tây du xuân qua Sân bay Cần Thơ, đặc biệt là chương trình từ Cần Thơ đi mũi Cà Mau, với giá tua khoảng 1,7 triệu đồng/người cho khách đoàn từ 10 người trở lên.

Anh Huỳnh Dũng Sĩ, Giám đốc Trung tâm Du lịch lữ hành Sacatours, cho biết: Trước đây, các tua chúng tôi tổ chức cho cơ quan, đơn vị tham quan thường chỉ ra đến Nha Trang, không ra Hà Nội được. Sân bay Cần Thơ đi vào hoạt động nên chúng tôi có điều kiện thuận lợi để tổ chức tua xa hơn. Ở Trung tâm Điều hành Du lịch Cần Thơ, các chương trình du xuân đón Tết Cần Thơ - Phan Thiết - Đà Lạt; Cần Thơ - Nha Trang; Cần Thơ - Phú Quốc đã khóa sổ từ cuối tuần trước. Hiện Trung tâm chỉ còn nhận thiết kế tua đón Tết Nguyên đán cho khách đoàn. Còn tua đón Tết Nguyên đán tại các nước châu Á, trong các nước, tua đến Trung Quốc đắt khách nhất và đã hết chỗ rất sớm. Trung tâm Điều hành Du lịch Cần Thơ cũng thiết kế chương trình để bán cho các hãng lữ hành nối tua đưa khách về miền Tây đón Tết. Trong đó, chương trình “Ăn tết ở nhà cổ” được quan tâm nhiều. Anh Nguyễn Tuấn Vi, Trưởng bộ phận điều hành tua, Trung tâm Điều hành Du lịch Cần Thơ, cho biết: “Với các tua này, chúng tôi tập trung khai thác lợi thế miệt vườn sông nước, nhấn mạnh sự trải nghiệm của du khách khi hòa mình vào đời sống của người dân miệt vườn”.

Khuyến mãi và giữ giá ổn định

Nhiều đơn vị lữ hành đánh giá các chương trình tua Tết Nguyên đán đắt khách so với lượng khách đăng ký các tua trong dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch. Ở nhiều đơn vị, lượng khách cả năm giảm khoảng 20% so với năm trước. Trong đó, lượng khách giảm chủ yếu là khách hàng nước ngoài, khách đoàn lớn của cơ quan, doanh nghiệp, khách đi nước ngoài. Do đó, nhiều đơn vị đã tập trung thiết kế và khai thác các tua Tết Nguyên đán để làm điểm nhấn thu hút khách ngay từ đầu năm mới. Chính sách giá cả và các chương trình chăm sóc khách hàng cũng được chú trọng. Tại nhiều đơn vị, giá tua Tết Nguyên đán năm nay chỉ tăng khoảng 20-25% so với ngày thường và không tăng so với giá tua Tết Nguyên đán Mậu Tý. Anh Huỳnh Dũng Sĩ, Giám đốc Trung tâm Du lịch lữ hành Sacatours, cho biết: “Chúng tôi đang tính lại giá tua để có thể cung cấp dịch vụ cho khách hàng với giá cả thật phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Hiện nay Tổng cục Du lịch đã có nhiều biện pháp để giúp các đơn vị lữ hành giảm giá tua để thu hút khách”.

Anh Nguyễn Tuấn Vi cho biết thêm: “Trên thực tế, giá tua hiện tại đã giảm rất nhiều so với cao điểm giá xăng dầu tăng trong năm 2008. Các hãng lữ hành đã liên kết giữ ổn định giá tua so với năm 2008. Còn giá tua năm 2008 thì đã được giữ giá ổn định theo giá năm 2007”.

Công ty Du lịch Vietravel ngoài những chương trình tua Tết thiết kế hấp dẫn, còn có chương trình khuyến mãi đặc biệt “Du xuân Phát tài - Hái lộc” với hàng ngàn quà tặng và cơ hội trúng thưởng kim cương. Công ty cũng đã có đợt giảm giá tua đồng loạt với mức giảm 10USD/khách đối với khách đi du lịch nước ngoài và 100.000 đồng/khách đối với khách trong nước khi đăng ký tua trong dịp Tết. Chị Hồ Thị Diệu Hiền, Quyền Giám đốc Vietravel chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Năm nay, lượng khách lẻ không bị ảnh hưởng nhiều, chỉ có khách đoàn của các cơ quan, doanh nghiệp giảm. Chúng tôi đã chủ động liên hệ cho các khách hàng này, thăm hỏi, tìm hiểu nhu cầu để khai thác hiệu quả hơn. Công ty cũng có chính sách giá riêng đối với đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp lớn”.

XUYẾN CHI

Khách du lịch nước ngoài đến TP Cần Thơ những ngày đầu năm mới 2009. Ảnh: ĐỖ CHÍ THIỆN

Chia sẻ bài viết