26/10/2018 - 22:12

Trường của tỉ phú Soros phải dời khỏi Hungary 

Đại học Trung Âu (CEU) - ngôi trường do tỉ phú người Mỹ gốc Hungary George Soros (ảnh) sáng lập từ đầu những năm 1990 - vừa thông báo kế hoạch chuyển hoạt động từ Thủ đô Budapest của Hungary tới Thủ đô Vienna  của Áo vào năm tới.


Ảnh: NY Daily

Trong buổi họp báo hôm 25-10, Hiệu trưởng CEU Michael Ignatieff cho biết: “Chúng tôi không thể hoạt động hợp pháp ở Hungary với tư cách một tổ chức tự do được Mỹ công nhận. Chúng tôi bị buộc phải rời khỏi đất nước đã là nhà của mình trong 26 năm qua”. Theo Reuters, việc Hungary hồi năm ngoái thay đổi luật giáo dục, trong đó rút quyền hoạt động của các đại học đã đăng ký ở nước ngoài mà không cung cấp các khóa học tại nước nhà của họ, được cho là rõ ràng nhằm vào CEU.

Trong khi đó, phía Hungary khẳng định động thái nhắm vào CEU là hoàn toàn theo thủ tục và bởi vì trường này cấp cả bằng cấp Mỹ lẫn Hungary. Chính quyền của Thủ tướng Viktor Orban còn chỉ trích thông báo dời sang Vienna của CEU là “thủ đoạn chính trị mang phong cách Soros”.

Trước đó, đảng cánh hữu cầm quyền Fidesz của Thủ tướng Orban đã phát động nhiều chiến dịch chống lại mối đe dọa giả định từ ông Soros. Nhà đầu tư thiên tài bị cáo buộc tài trợ cho một kế hoạch mang tên mình nhằm xóa bỏ bản sắc quốc gia của Hungary và gia tăng dòng người di cư đến châu Âu. Được biết, tổ chức từ thiện Quỹ Xã hội Mở của tỉ phú Soros cũng đã rời khỏi Hungary hồi đầu năm nay.

Tỉ phú Soros, 88 tuổi, là nhà từ thiện hàng đầu tại Mỹ, đã đóng góp tổng cộng 32 tỉ USD cho các quỹ từ thiện, chỉ sau Bill Gates (35,8 tỉ USD) và Warren Buffett (35,1 tỉ USD).

NG. CÁT (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết