17/04/2009 - 08:59

Trùm ma túy Colombia sa lưới

Trùm ma túy Rendon bị lực lượng an ninh Colombia bắt giữ.

Lực lượng an ninh Colombia ngày 15-4 đã bắt được tên trùm ma túy khét tiếng bị truy nã gắt gao nhất thế giới. Daniel Rendon Herrera, còn có biệt danh là “Quý ngài Mario”, bị tóm cổ khi đang lẩn trốn gần Necocli, Tây Bắc Colombia. Bộ trưởng Quốc phòng Juan Manuel Santos cho biết chiến dịch truy lùng Rendon kéo dài 9 tháng và trong đợt truy quét cuối cùng, cảnh sát phải huy động khoảng 250 lính biệt kích mới phá vỡ vòng vây bảo vệ gồm 50 tay súng của y. Trước đó, chính quyền Bogota đã treo thưởng 2 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ tên này.

Daniel Rendon, 43 tuổi, bắt đầu cuộc sống tội lỗi của mình từ thời niên thiếu. Rendon cùng anh trai Freddy gia nhập tổ chức bán quân sự Các lực lượng tự vệ thống nhất Colombia (AUC) gồm khoảng 31.000 tay súng. Tổ chức này ra đời hồi thập niên 1980 với mục tiêu ban đầu là chống lại những du kích quân cánh tả, nhưng sau đó lại biến thành các băng nhóm mafia gây ra hơn 10.000 vụ giết người. Rendon và Freddy được phân công kiểm soát một vùng rừng già gần biên giới Panama, nơi từ lâu được xem là tuyến đường huyết mạch của bọn buôn lậu vũ khí và ma túy. Anh em y nằm trong số những thủ lĩnh bán quân sự cuối cùng giải giáp theo thỏa thuận hòa bình năm 2003 mà theo đó, các tay súng được giảm án và miễn dẫn độ sang Mỹ nếu họ thú nhận toàn bộ tội lỗi. Nhưng trong khi anh trai và những người khác chấp nhận chờ pháp luật xử lý thì Rendon bỏ trốn vào rừng. Trước khi bị bắt, Rendon đang cầm đầu một mạng lưới tội phạm khoảng 1.500 tên và đã vận chuyển khoảng 100 tấn côcain sang Mỹ. Có tin nói rằng y có sở thích là mỗi ngày đeo một chiếc đồng hồ Rolex mới.

Tổng thống Colombia Alvaro Uribe mô tả Randon là “một trong những tên buôn lậu ma túy đáng sợ nhất thế giới”. Theo tướng Oscar Naranjo, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia, tổ chức của y đã gây ra 3.000 vụ án mạng chỉ trong vòng 18 tháng qua. Số vụ giết người này chủ yếu xảy ra ở những địa bàn tranh chấp với các tên trùm ma túy khác, bao gồm những thuộc hạ cũ của 14 thủ lĩnh lực lượng bán quân sự mà Colombia đã dẫn độ sang Mỹ hồi năm ngoái với các cáo buộc liên quan đến ma túy. Tướng Naranjo cho biết khi cảnh sát lên kế hoạch lùng bắt Rendon hồi đầu năm, hắn tuyên bố thưởng 1.000 USD cho mỗi viên cảnh sát mà thuộc hạ giết được nhằm ngăn cản chiến dịch truy bắt y. Vì hành động này mà Rendon bị xem là “Kẻ thù số 1 ở Colombia”.

THỤY TRÚC
(Theo AP, Colombia Reports)

Chia sẻ bài viết