22/03/2010 - 22:20

Bạc Liêu

Trồng măng tây thu nhập cao

Mới đưa vào trồng trên vùng đất cát ven biển thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, được 1 năm nhưng cây măng tây cho hiệu quả kinh tế cao hơn 10 lần so với các loại rau màu khác. Nhờ trồng măng tây, nhiều hộ nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Tháng 3-2009, Phòng Kinh tế thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, phối hợp với Công ty TNHH Cẩm Hon ở TP Hồ Chí Minh triển khai trồng cây măng tây cho 50 hộ ở xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, với diện tích 6ha. Công ty Cẩm Hon cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm với giá ổn định 25.000 đồng/kg, Phòng Kinh tế tập huấn kỹ thuật cho bà con...

1,5 công măng tây của anh Lý Hồng ở xã Hiệp Thành cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. 

Anh Lý Hồng ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành trồng 1,5 công măng tây, cho biết: Qua tìm hiểu thấy măng tây cũng dễ trồng, thời gian thu hoạch dài, đặc biệt giá đầu ra được bao tiêu ổn định so với các loại hoa màu khác nên anh mạnh dạn tham gia. Măng tây trồng 6 tháng là cho thu hoạch lứa đầu tiên. Mỗi ngày, 1 công măng tây cho thu hoạch được từ 8-10kg, với giá bán 25.000 đồng/kg. Tính trung bình, 1 công măng tây đem lại thu nhập trên 50 triệu đồng/năm, trong khi chi phí đầu tư trồng 1 công chỉ khoảng 5 triệu đồng. Dự kiến năm 2010, anh Hồng sẽ trồng thêm 2 công măng tây nữa.

Tương tự, anh Sơn Huynh trồng 2 công măng tây cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Anh Sơn Huynh phấn khởi cho biết: Măng tây dễ trồng, chăm sóc, bón phân như những loại hoa màu khác nhưng ít sâu bệnh. Mỗi công măng tây cần 1.000 cây giống, với giá 2.500 đồng/cây do công ty cung cấp. Giống được công ty cho nông dân trả chậm bằng cách trích 10% tiền bán măng mỗi đợt cho công ty. Chỉ tốn giống 1 lần nhưng măng tây có thể thu hoạch đến 6 năm. Năm tới, anh Huynh có kế hoạch trồng thêm 1 công măng tây để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Ông Lê Trường Hận, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch Đông, cho biết: Lúc đầu, nhiều nông dân còn e ngại vì thấy măng tây là giống rau lạ, sợ không tiêu thụ được nên chỉ trồng với diện tích chỉ khoảng 0,5-2công/hộ (1.000m2/công). Hiện nay, thấy được hiệu quả kinh tế cao, hàng chục hộ dân trong xã đăng ký tăng diện tích măng tây lên hơn 10ha. Công ty TNHH Cẩm Hon đảm bảo bao tiêu sản phẩm với giá ổn định 25.000 đồng/kg.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Bạc Liêu, 1 công măng tây cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm, gấp hơn 10 lần các loại rau màu khác, trong khi chi phí đầu tư chỉ từ 5-7 triệu đồng/công/năm. Những năm sau, người trồng chỉ tốn phân bón, công chăm sóc. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với vùng giồng cát ven biển. Năm 2010, Bạc Liêu sẽ nhân rộng việc trồng măng tây đến các xã phường khác.

Bài, ảnh: MINH THANH

Chia sẻ bài viết