ĐỨC TRUNG
Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 175,94 tỉ USD, tăng 8,6%, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 50 tỉ USD (tăng 4,8%), khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 125,9 tỉ USD (tăng 10,2%). Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 173,26 tỉ USD, tăng 4,6%, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 71,1 tỉ USD, tăng 4%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 102,2 tỉ USD, tăng 5,1%.
Xuất siêu lập kỷ lục
Bất chấp sự cố nghiêm trọng chưa từng có mang tên Note 7 của Tập đoàn Samsung, xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam vẫn tăng mạnh. Tổng kim ngạch xuất khẩu trong cả năm 2016 của nhóm hàng công nghệ này ước đạt 34,51 tỉ USD, tăng 14,4% so với năm 2015. Như vậy, điện thoại và linh kiện vẫn giữ vị trí "quán quân" và bỏ xa các nhóm mặt hàng công nghiệp khác.
 |
|
Xuất khẩu tôm có một năm thành công ngoài dự kiến. Ảnh: TTXVN |
Tiếp theo, hàng dệt may xuất khẩu trên 23,56 tỉ USD, tăng 3,3%. Đây là mức tăng thấp nhất của ngành công nghiệp vốn sử dụng nhiều lao động này trong vòng 10 năm qua. Nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt kim ngạch xuất khẩu 18,48 tỉ USD, tăng 18,4% so với năm 2015. Hàng giày dép đạt kim ngạch xuất khẩu 12,92 tỉ USD, tăng 7,6%. Kim ngạch xuất khẩu dịch vụ ước tính đạt 12,3 tỉ USD, tăng 8,9% so với năm 2015. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản đạt 7,23 tỉ USD, tăng 0,3% so với năm 2015. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng thủy sản đạt 6,99 tỉ USD, tăng 6,4%. Phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 6 tỉ USD, tăng 2,4% so với năm 2015. Riêng dầu thô, sản lượng xuất khẩu trong năm 2016 ước đạt 6,96 triệu tấn, giảm 24,2% và kim ngạch ước đạt 2,35 tỉ USD, giảm 36,7% so với năm 2015.
Tính ra, cả năm 2016, thương mại hàng hóa của nước ta xuất siêu kỷ lục 2,68 tỉ USD, đảo chiều nhập siêu 3,55 tỉ USD của năm 2015, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 21,02 tỉ USD và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 23,7 tỉ USD. Trước đó, Việt Nam đã có 3 năm xuất siêu liên tiếp (2012, 2013 và 2014), mà mức xuất siêu kỷ lục gần nhất là 1,98 tỉ USD. Trung Quốc vẫn là thị trường mà Việt Nam nhập siêu lớn nhất với 28 tỉ USD. Hai thị trường vẫn giữ được mức xuất siêu là Mỹ với 29,4 tỉ USD, tăng 14,8% và EU là 22,9 tỉ USD, tăng 12,3% so với năm 2015.
Nông sản "lội ngược dòng"
Cùng với lâm sản, thủy sản, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng xuất khẩu khá, trong bối cảnh nước ta vừa trải qua đợt hạn hán, nhiễm mặn đặc biệt nghiêm trọng, lũ lụt tàn phá nặng nề, sự cố ô nhiễm môi trường biển chưa từng có, thị trường tiêu thụ khu vực và quốc tế bị thu hẹp.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong năm 2016, toàn ngành NN&PTNT đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những kết quả tích cực; tình hình sản xuất, kinh doanh được duy trì và có những cú "lội ngược dòng và bứt phá ngoạn mục"; qua đó, góp phần ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội của nhân dân và phát triển đất nước. Ba điểm sáng lớn mà ngành đạt được là: Tăng trưởng được phục hồi sau 6 tháng tăng trưởng âm; xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục 32,1 tỉ USD, tăng hơn 6% so với 2015; vấn đề an toàn thực phẩm có sự chuyển biến căn bản, rõ nét, được cả hệ thống chính trị, xã hội đánh giá cao.
|
Triển vọng năm 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao chỉ tiêu cho ngành công thương phấn đấu nâng kim ngạch xuất khẩu của nước ta năm 2017 tăng từ 6-7%. Riêng ngành nông nghiệp đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 32 32,5 tỉ USD.
|
Thặng dư thương mại của nông nghiệp, lĩnh vực được coi là "bệ đỡ" của nền kinh tế nước ta, đạt khoảng 7,6 tỉ USD. Nhiều mặt hàng có kim ngạch tăng cao như cà phê đạt 3,34 tỉ USD (tăng 25,5%), hạt điều 2,84 tỉ USD (tăng 18,4%), hạt tiêu 1,42 tỉ USD (tăng 12,9%). Xuất khẩu tôm cũng phục hồi mạnh mẽ, đạt mức kỷ lục 3,2 tỉ USD. Có 10 mặt hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỉ USD trở lên. Tuy nhiên, có hai mặt hàng nông sản xuất khẩu giảm và tăng đột ngột đáng chú ý nhất trong năm 2016 là gạo và rau quả. Nếu như xuất khẩu gạo đạt 2,2 tỉ USD, giảm 25,8% về khối lượng và 21,2% về giá trị, thì mặt hàng rau quả đánh dấu sự phát triển vượt trội khi lần đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu 2,4 tỉ USD, tăng 31,2% so với năm 2015. Với thành tích này, rau quả đã vượt qua nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như gạo, cao su, hạt tiêu, chè để trở thành mặt hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 5, sau lâm sản, thủy sản, cà phê và hạt điều.