05/04/2026 - 18:58

Trình tự, thủ tục thẩm tra của các ban của HĐND 

HĐND TP Cần Thơ ban hành Nghị quyết số 81/NQ-HĐND, ngày 10-12-2025, Ban hành Quy chế làm việc của HĐND, Thường trực HĐND, các ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND thành phố.

Đối với nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục thẩm tra đề án, báo cáo, dự thảo nghị quyết của các ban của HĐND, HĐND thành phố quy định: chậm nhất là 15 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp của HĐND thành phố, cơ quan, tổ chức, cá nhân trình dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo phải gửi hồ sơ dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo đến các ban của HĐND thành phố được phân công thẩm tra. Hồ sơ dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo gửi thẩm tra được thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các quy định khác có liên quan và theo yêu cầu của thường trực HĐND. 

Các ban của HĐND thành phố tổ chức phiên họp toàn thể để thẩm tra nghị quyết, đề án, báo cáo được phân công theo trình tự sau đây: (1) đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân trình dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo trình bày; (2) đại diện ban của HĐND trình bày báo cáo thẩm tra hoặc ý kiến của ban (nếu có); (3) tập thể ban thảo luận; (4) đại diện cơ quan, tổ chức hữu quan phát biểu ý kiến; (5) đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân trình dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo phát biểu ý kiến (nếu có); (5) chủ tọa phiên họp kết luận; (6) tập thể ban biểu quyết. 

Báo cáo thẩm tra của ban phải thể hiện rõ quan điểm của cơ quan thẩm tra về những vấn đề thuộc nội dung thẩm tra được thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng thời, báo cáo phải được gửi đến thường trực HĐND chậm nhất là 5 ngày làm việc trước ngày khai mạc kỳ họp HĐND thành phố và phải gửi đến cơ quan trình dự thảo nghị quyết, đề án, báo cáo. 

Chia sẻ bài viết