01/11/2008 - 09:55

Triều Tiên không điều tra lại vụ các công dân Nhật Bản bị bắt cóc

(TTXVN)- Nhật báo Sankei của Nhật Bản ngày 31-10 đưa tin Chính phủ CHDCND Triều Tiên đã quyết định sẽ không điều tra lại vụ các công dân Nhật Bản bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc cách đây hơn hai thập kỷ.

Theo tờ Sankei, Triều Tiên không có kế hoạch tiếp tục điều tra vấn đề này và đây có thể là một đòn giáng vào uy tín của chính phủ do Thủ tướng Taro Aso đứng đầu. Tờ báo này dẫn lời một quan chức cấp cao Triều Tiên phát biểu trong một cuộc gặp các quan chức Trung Quốc nói rằng “nếu Triều Tiên thành lập một ủy ban điều tra, Triều Tiên cũng không thể trông đợi Nhật Bản sẽ hài lòng, dù kết quả điều tra như thế nào. Cuối cùng, sẽ không có phần thưởng xứng đáng nào cho Triều Tiên”.

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Takeo Kawamura cho biết ông đã biết về thông tin này, nhưng Chính phủ Nhật Bản không biết thông tin này có đúng hay không. Theo ông Kawamura, trước mắt Chính phủ Nhật Bản sẽ không xem xét việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào việc Bình Nhưỡng giải quyết vấn đề con tin Nhật Bản bị bắt cóc như thế nào. Ông cho biết Nhật Bản vẫn chưa đưa ra quyết định gì vào thời điểm hiện nay.

Chia sẻ bài viết