23/03/2023 - 19:52

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ:

Triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố 

(CT) - Chiều 23-3, Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính phủ và các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Cần Thơ họp về tiến độ thực hiện triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố. Các đồng chí: Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, đồng chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Lê Quang Mạnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo nghe Thường trực UBND thành phố báo cáo tình hình thực hiện các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn và nghe lãnh đạo các địa phương có dự án đi qua báo cáo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án trên địa bàn.

Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, dự án thành phần 2 đoạn qua địa bàn TP Cần Thơ dài 37,42km, diện tích cần thu hồi đất là 263ha, có 952 trường hợp ảnh hưởng. Đến nay đã khảo sát mỏ vật liệu và bãi đổ thải; triển khai lập thiết kế kỹ thuật; đã bố trí vốn ngân sách địa phương cho dự án trong năm 2023 là 1.000 tỉ đồng. Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, Dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 54,3ha, có 638 trường hợp ảnh hưởng, kinh phí đền bù khoảng 1.058 tỉ đồng, đã chi trả đền bù được 320 trường hợp với 25,2ha; đã phê duyệt 96 nền tái định cư cho 74 hộ.

Dự án đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ (nối quốc lộ 91 với quốc lộ 61C) dài hơn 19,2km, tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 161,6ha, có 1.380 trường hợp ảnh hưởng. Đến nay, UBND thành phố đã phê duyệt chi phí bồi thường cho 416 trường hợp, đã chi trả  618 tỉ đồng đền bù cho 392 trường hợp, đã bố trí và dự kiến bố trí tái định cư cho 505 trường hợp; đã bàn giao mặt bằng 3,2km; đã đấu thầu 4 gói thầu xây lắp và đang triển khai thi công khi có mặt bằng.

Dự án xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917 dài 11,45km, có 25,4ha đất phải thu hồi, có 582 trường hợp ảnh hưởng. Đã tiến hành chi trả 50,89 tỉ đồng đền bù cho 85 trường hợp, đã bàn giao mặt bằng được 1,78km, đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu của 2/4 gói thầu. Dự án đường tỉnh 918 (giai đoạn 2) dài 6,27km, diện tích phải thu hồi là 17,37ha, có 285 trường hợp ảnh hưởng, đã kiểm kê được 265 trường hợp, đã bàn giao mặt bằng được 2,23km, đã hoàn thành lựa chọn 1/3 gói thầu. Dự án đường tỉnh 921 đoạn tuyến thẳng (điểm đầu giao với tuyến tránh Thốt Nốt - điểm cuối giao với đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng) dài 10,52km, phải thu hồi 22,38ha, có 303 trường hợp ảnh hưởng, đã chi trả đền bù cho 58 trường hợp, đã bàn giao mặt bằng 2,2km.

Sau khi nghe Thường trực UBND thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo và các tổ trưởng, tổ phó các tổ công tác báo cáo tình hình triển khai thực hiện và những khó khăn, vướng mắc các dự án, thay mặt Thường trực Ban Chỉ đạo, đồng chí Lê Quang Mạnh lưu ý: UBND thành phố, các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố. Trong đó, các tổ công tác của Ban Chỉ đạo, các ngành chức năng được giao nhiệm vụ phải nắm chắc từng dự án, nhất là những khó khăn, vướng mắc để đề xuất giải quyết kịp thời, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra. Các địa phương có dự án đi qua cần khẩn trương thực hiện xét pháp lý, kiểm kê, kiểm đếm, chi tiền đền bù, phối hợp với các sở, ngành thành phố xét tái định cư cho người dân theo quy định để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Đối với các công trình có đường điện ảnh hưởng, cần phối hợp với điện lực nhanh chóng di dời để tổ chức thi công thuận lợi. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành, nhất là Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố phải rà soát các dự án trên địa bàn để điều chuyển vốn cho các công trình giao thông này…

Tin, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết