20/04/2008 - 21:49

Trên 80 tuổi, mua bảo hiểm y tế tự nguyện có được không, thủ tục ra sao?

Hỏi:
Tôi năm nay đã 82 tuổi, không bị bệnh tật hiểm nghèo, tôi muốn mua Bảo hiểm y tế tự nguyện có được không? Mua ở đâu? Ai bán? Mức thu phí ra sao?

N.T.R (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ)

- Thắc mắc của bạn đọc N.T.R được ông Nguyễn Thanh Long, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ, trả lời như sau:

Thông tư liên tịch số 14/2007/TTLT-BYT-BTC ngày 10-12-2007 của Liên Bộ Y tế-Bộ Tài chính hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 06/2007/TTLT-BYT-BTC ngày 30-3-2007 của Liên Bộ Y tế-Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT tự nguyện như sau:

Đối tượng áp dụng: BHYT tự nguyện được áp dụng với mọi công dân Việt Nam (trừ những người đã có thẻ BHYT bắt buộc được quy định tại điều lệ BHYT ban hành kèm theo Nghị định số 63/2005/NĐ-CP ngày 16-5-2005 của Chính phủ về trẻ em dưới 6 tuổi). Như vậy trường hợp của bạn đọc N.T.R, nếu chưa có thẻ BHYT bắt buộc thì được mua thẻ BHYT tự nguyện theo đối tượng cá nhân hoặc hộ gia đình.

Trường hợp mua BHYT tự nguyện theo đối tượng cá nhân: Người mua mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân đến tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú đăng ký vào mẫu tờ khai số 01/BHYT-TN với đại lý thu BHYT tự nguyện. Đại lý thu BHYT tự nguyện kiểm tra giữa tờ khai với sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, sau đó trả ngay sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân cho người mua BHYT tự nguyện.

Trường hợp mua BHYT tự nguyện theo đối tượng hộ gia đình: Đại diện hộ gia đình mang theo sổ hộ khẩu gốc và photo cùng chứng minh nhân dân đến đăng ký mua BHYT như trường hợp mua BHYT cá nhân, đại lý thu giữ lại bản photo sổ hộ khẩu.

Mức đóng, thời gian thu phí BHYT tự nguyện: Mức đóng khu vực thành thị (gồm các phường và thị trấn) là 320.000 đồng/người/năm, khu vực nông thôn (gồm các xã) là 240.000 đồng/người/năm; trường hợp mua theo hộ gia đình thì từ người mua thứ ba được giảm 10%, người mua thứ tư trở đi được giảm 20% giá mua của cá nhân.

Thời gian thu phí BHYT tự nguyện: Thu hàng tháng từ ngày 25 đến hết ngày làm việc cuối cùng của tháng do đại lý thu tại xã, phường, thị trấn thu (thu bằng biên lai thu theo quy định).

BÍCH ANH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết