09/02/2010 - 23:07

Tranh chấp nợ với người bị tuyên bố mất tích, gởi đơn ở đâu?

Hỏi: Tôi có cho anh T.T.P mượn một số tiền. Anh P. đã đi khỏi địa phương hơn 2 năm nhưng không liên lạc được với anh ấy. Hiện nay, vợ anh P. đã nộp đơn ra Tòa án yêu cầu tuyên bố anh ấy mất tích, đồng thời nộp đơn xin ly hôn. Tôi được biết anh P. và vợ có tạo lập được một số tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Xin hỏi, trường hợp Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của vợ anh P. và chia tài sản chung của họ, tôi có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết trả lại số tiền anh P. đã mượn của tôi từ khối tài sản của anh P. không?

Nguyễn Trần Duy Anh
(quận Bình Thủy, TP Cần Thơ)

Vấn đề này Luật sư Ngô Công Minh, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ giải đáp như sau:

Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn (Điều 78 Bộ luật Dân sự).

Trường hợp này theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự đây là việc dân sự, đương sự chỉ cần nộp đơn yêu cầu kèm theo các tài liệu, chứng cứ để chứng minh thì Tòa án sẽ mở phiên họp để xét đơn yêu cầu, trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố mất tích; trong trường hợp có yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích đó và được chấp nhận thì trong quyết định Tòa án còn phải quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó theo quy định của Bộ luật Dân sự (khoản 3 Điều 332 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Theo đó, người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú có nghĩa vụ thực hiện việc cấp dưỡng, thanh toán nợ đến hạn của người vắng mặt bằng tài sản của người đó theo quyết định của Tòa án (khoản 3 Điều 76 Bộ luật Dân sự) và thực hiện quyền của mình với tư cách người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú: quản lý tài sản của người vắng mặt; trích một phần tài sản của người vắng mặt để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, nghĩa vụ thanh toán nợ đến hạn của người vắng mặt; được thanh toán các chi phí cần thiết trong việc quản lý tài sản (Điều 77 Bộ luật Dân sự). Trong trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con đã thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản (Đoạn 2 Điều 79 Bộ luật Dân sự).

Đối với trường hợp này, nếu có xảy ra việc tranh chấp nợ trong thời kỳ hôn nhân, bạn nên có đơn trình bày hoặc đơn khởi kiện gởi cho Tòa án nơi vợ chồng người đó cư trú để được giải quyết.

PHƯƠNG DUNG (thực hiện)

Chia sẻ bài viết