15/01/2020 - 21:48

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Trà Vinh sẽ là “thần đồng kinh tế mới” của Việt Nam 

(Chinhphu.vn) - Trà Vinh sẽ là nơi đắc địa, hấp dẫn đầu tư, là một mặt tiền đắt giá trên nhiều phương diện. Trà Vinh vẫn là tỉnh mới, còn trẻ, hứa hẹn sẽ là thần đồng kinh tế mới của Việt Nam trong những năm tới.

Thủ tướng thăm các gian hàng triển lãm sản vật Trà Vinh trong khuôn khổ sự kiện. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh 2020.

Theo ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế Xanh, đơn vị đồng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh 2020 cho rằng nếu chọn đúng định hướng, phát triển kinh tế xanh, bền vững thì đến năm 2050 Trà Vinh sẽ là một khu đô thị kiểu mới, khu đô thị xanh, thông minh, gắn liền với sản xuất nông nghiệp, hài hòa thiên nhiên, trên nền tảng khoa học kỹ thuật, trở thành điển hình về không gian sống thích ứng cho toàn bộ các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và khu vực.

Cũng theo ông Lê Thành, Trà Vinh phù hợp tập trung phát triển các lĩnh vực: Khoa học công nghệ, điện gió, kinh tế biển và logistics.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự kiện lần này có cảm xúc đặc biệt và mới mẻ bởi 2 điều. Thứ nhất đây là thời điểm mà nhà đầu tư bận rộn chuẩn bị cho Tết, chăm sóc khách hàng, thăm hỏi bà con nhưng vẫn có mặt đông đủ tại một tỉnh xa xôi. Thứ 2, do hoàn cảnh bận rộn như vậy nhưng các nhà đầu tư quốc tế, từ các vùng miền phải đi nhiều loại phương tiện đến đây.

“Các bạn là những nhà đầu tư có tầm nhìn, hoài bão lớn và một tinh thần phụng sự. Các bạn về đây là thấu tình đạt lý, dưới góc độ trách nhiệm doanh nhân với xã hội, với đất nước và cả dưới góc độ hiệu quả kinh doanh, là sự nghiên cứu tiềm năng, thế mạnh mà không phải tỉnh nào cũng có như tỉnh Trà Vinh”, Thủ tướng nói.

Nhắc lại phát biểu tại một hội nghị trực tuyến toàn quốc cuối năm 2019 rằng ý Đảng, lòng dân, tinh thần doanh nhân hòa vào khát vọng dân tộc độc lập, tự cường, thịnh vượng vào năm 2045, Thủ tướng cho rằng những nhà đầu tư, doanh nghiệp về với Trà Vinh hôm nay là minh chứng tuyệt vời cho điều này. Đặc biệt vào đúng thời điểm tỉnh Trà Vinh đang thể hiện khát vọng phát triển vượt lên chính mình hơn bao giờ. Bằng chứng là năm 2019, Trà Vinh đã có tốc độ tăng trưởng GDP gần 15%, vào tốp đầu trong cả nước về phát triển. Có thể nói Trà Vinh truyền cảm hứng phát triển mạnh mẽ cho nhiều tỉnh thành, không chỉ cho ĐBSCL mà còn cho nền nông nghiệp trong bối cảnh có nhiều biến đổi, khó khăn.

Biển Đông và sông Cửu Long đã cùng kiến tạo nên một Trà Vinh màu mỡ, trù phú. Trên thế giới, rất nhiều thành phố vươn lên giàu có không phải ngẫu nhiên nằm ven biển, con sông lớn, đặc biệt là ven biển. Nhiều khi người ta gắn kỳ tích phát triển kinh tế với con sông như sông Hàn.

Trà Vinh không chỉ nằm ven sông lớn mà còn một tỉnh duyên hải, ngó ra Biển Đông. Vậy tỉnh Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không? Thủ tướng cho rằng với điều kiện mới, đặc biệt là kinh tế biển, Trà Vinh có thể trở thành một trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước, là một trung tâm chế biến thủy hải sản, một nền nông nghiệp công nghệ cao có khả năng tham gia vào chuỗi giá trị, mạng lưới sản xuất trong nước và quốc tế. Hệ thống cảng biển, cảng sông, với dịch vụ logistics tiên tiến sẽ là quả đấm thép cho sự phát triển của Trà Vinh.

Vấn đề then chốt với Trà Vinh là phải thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm năng, có tầm, có tâm, phải làm cho nhà đầu tư hiểu, nhận thức rõ về tiềm năng, thế mạnh, không những về điều kiện tự nhiên mà cả về văn hóa, lịch sử, tôn giáo tại Trà Vinh.

Nếu hiểu sâu sắc nơi này, biết phát huy các lợi thế về nông nghiệp, kinh tế biển, du lịch, vùng đất này sẽ làm cho các nhà đầu tư giàu có, Thủ tướng nhấn mạnh và tin rằng Trà Vinh sẽ là nơi đắc địa, hấp dẫn đầu tư. Có thể nói, nơi đây là một mặt tiền đắt giá trên nhiều phương diện. Đặc biệt là trong năm Canh Tý, năm Chuột vàng, Trà Vinh với 120 năm thành lập, vẫn là tỉnh mới, còn trẻ, hứa hẹn sẽ là thần đồng kinh tế mới của Việt Nam trong những năm tới.

Thủ tướng cho rằng với các dự án, thỏa thuận được ký kết tại Hội nghị có tổng vốn hơn 205.000 tỉ đồng, là dấu ấn mạnh mẽ, mở ra chương mới về sự phát triển của Trà Vinh...

Đức Tuân

Chia sẻ bài viết