25/11/2012 - 17:50

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Trong 2 ngày 24-25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, làm việc tại tỉnh Đồng Tháp để kiểm tra việc triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, xây dựng nông thôn mới và công tác xây dựng Đảng trên địa bàn. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và Hội Nông dân Việt Nam.

Sáng 25-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Đồng Tháp. Trước đó chiều 24-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến thăm, tìm hiểu tình hình thực tế tại xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, một xã thuộc diện khó khăn của huyện vùng sâu Đồng Tháp Mười.

Qua kiểm tra tình hình thực tế tại cơ sở và báo cáo của Tỉnh ủy, Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng của các cấp bộ Đảng, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương bằng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; tạo được sự thống nhất cao về ý chí và hành động trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân, khơi dậy phong trào thi đua sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và đã mang lại nhiều thành tựu quan trọng. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, Đồng Tháp vẫn đạt mức tăng trưởng khá, năm 2011 đạt 13,55%, năm 2012 dự kiến đạt 9,66%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Năng suất lúa bình quân ước đạt 6,3 tấn/ha/vụ, cao nhất từ trước đến nay, sản lượng lúa đạt trên 3 triệu tấn, góp phần vào thành tựu chung của cả nước, vươn lên đứng đầu thế giới về sản lượng gạo xuất khẩu. Thực tế tại địa phương càng cho thấy vai trò, vị trí quan trọng của nông nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chính nông nghiệp giúp chúng ta giữ vững ổn định phát triển, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Đồng Tháp nói riêng.

Tổng Bí thư chia sẻ: Càng về nông thôn càng thấy rõ nhân dân ta trung thành với con đường mà Đảng, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, tích cực hưởng ứng các chủ trương của Đảng. Sự thống nhất từ trên xuống dưới, giữa ý Đảng và lòng dân, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là tiền đề, là động lực đưa đến thành công. Tổng Bí thư hoan nghênh các cấp, các ngành trong tỉnh Đồng Tháp đã chủ động, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân; từng bước đổi mới phương thức sản xuất nông nghiệp, theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, khép kín từ hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng giống, vật tư đến tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu. Tỉnh đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: Hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp, cánh đồng mẫu lớn, liên kết 4 nhà... Trong xây dựng nông thôn mới, địa phương đã lựa chọn, vận dụng các tiêu chí phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương và đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tổng Bí thư hoan nghênh Đồng Tháp đã triển khai nghiêm túc, bài bản Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; thống nhất xác định 7 nhóm vấn đề trọng tâm, bức xúc cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định nguyên nhân, lộ trình khắc phục; các vấn đề cần tập trung thực hiện sau kiểm điểm; những vấn đề cần giải trình, bổ sung làm rõ, những vấn đề cần kiến nghị với Trung ương... Tuy nhiên, Tổng Bí thư chỉ rõ: Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng, không chỉ có việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, mà còn nhiều việc phải tiếp tục triển khai cho đến hết nhiệm kỳ này và cả các nhiệm kỳ sau, liên quan đến công tác tổ chức, công tác cán bộ, công tác con người, quan hệ giữa con người với con người. Trong quá trình thực hiện, cần phải quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, không nóng vội. Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn cái xấu; những trường hợp không tự giác sửa chữa sai lầm, khuyết điểm, cần xử lý theo quy định của pháp luật. Trong mỗi con người đều có cái thiện - cái ác đan xen, để khơi dậy, phát huy cái thiện, ngăn chặn, đẩy lùi cái xấu, thì cần phải bình tĩnh, kiên trì và kiên quyết. Trong công tác xây dựng Đảng, cùng với phát triển Đảng, cần nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng sinh hoạt Đảng, không ngừng rèn luyện đảng viên, giáo dục cộng đồng, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh.

Tại Đồng Tháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến thắp hương tưởng niệm tại Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm trong Khu di tích.

Nguyễn Thị Sự (TTXVN)

Chia sẻ bài viết